Dẫn lại nội dung trong bài phát biểu “ai trót nhúng chàm thì sớm tự giác gột rửa” trong bế mạc Hội nghị trung ương 6 của Tổng Bí thư, lãnh đạo Ủy ban kiểm tra Thành ủy Hà Nội yêu cầu những người “học thật bằng giả và ngược lại” thì khẩn trương báo cáo, thậm chí xin rút lui.

(Tranh biếm họa: Sa Tế)

Sáng 13/10, phát biểu tại Hội nghị lần thứ 10 Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ Trần Quang Cảnh đã đưa ra khuyến cáo về vấn đề bằng cấp không trung thực trong bộ máy.

Ai học thật bằng giả và ngược lại thì khẩn trương báo cáo Ban Tổ chức, Uỷ ban Kiểm tra xin rút lui, thậm chí xin từ chức. Chúng tôi đã có những tài liệu nhất định, còn chờ kiểm tra xác minh nữa thôi. Nếu bằng cấp không chuẩn chỉ thì báo cáo ngay và cũng tự giác, có khi xin từ chức cho đàng hoàng”, ông Cảnh nói.

Về vấn đề kê khai tài sản, ông Cảnh cho biết Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ký văn bản yêu cầu cán bộ, công chức thực hiện nghiêm túc; chậm nhất đến ngày 20/4/2018, các cơ quan trên địa bàn TP hoàn thành kê khai tài sản.

Các đồng chí lưu ý khi gửi kê khai tài sản cho Ban tổ chức Thành uỷ thì đồng thời gửi bản sao cho Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ. Chúng tôi có nhiệm vụ giám sát tài sản và kiểm tra tài sản của cán bộ, đảng viên theo thẩm quyền“, ông Cảnh nói thêm.

Liên quan đến vụ việc xã Đồng Tâm (Mỹ Đức), đại diện Ủy ban kiểm tra Thành ủy Hà Nội cho biết lãnh đạo TP đã “chỉ đạo xử lý bài bản, thận trọng, có lý, có tình, từng bước”. Ông Cảnh cho biết đến nay đã xử lý xong 14 cán bộ, đảng viên vi phạm pháp luật ở giai đoạn trước là bán đất và làm những việc trái thẩm quyền của huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm, và hiện nay đang xử lý các cán bộ của xã Đồng Tâm và BCH Đảng bộ xã khoá 5 vì có những lúc bỏ vị trí lãnh đạo, vi phạm tập trung dân chủ, mất đoàn kết nội bộ.

Sau đó nữa là xử lý nghiêm những đảng viên vi phạm, trong đó có các đảng viên vi phạm liên tục thời gian dài, định biến đất quốc phòng thành đất nông nghiệp“, ông Cảnh nói, đồng thời khẳng định về việc xã Đồng Tâm “hiện nay tình hình đã ổn định“.

Tại cuộc họp, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội cho biết trong 9 tháng đầu năm 2017, đã kiểm tra 5 Ban Thường vụ quận, huyện ủy; đưa ra kết luận đối với 43 Ban Thường vụ quận, huyện ủy; đã phát hiện, đã và sẽ xử lý kỷ luật gần 60 cán bộ vi phạm, trong đó có cán bộ thuộc diện Thường vụ Thành uỷ quản lý.

‘100% công chức của Hà Nội đạt chuẩn’

Đây là một trong những nội dung đánh giá do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nêu cũng tại hội nghị ngày 13/10.

Theo báo cáo của TP, đến nay, có 291 cán bộ, công chức, viên chức được cử đi đào tạo sau đại học; bồi dưỡng ngắn hạn, nâng cao trình độ, kiến thức về quản lý đô thị ở trong nước cho 47 người và tại nước ngoài cho 25 người; tổ chức đào tạo, nâng cao trình độ cho đội ngũ y bác sỹ theo kíp tại Bệnh viện Xanh Pôn.

TP đã tuyển dụng 714 công chức nguồn bổ sung về các xã; tổ chức tiếp nhận vào công chức không qua thi tuyển đối với 25 thủ khoa xuất sắc, 104 viên chức, cán bộ, công chức cấp xã, người tốt nghiệp loại Giỏi, Xuất sắc ở nước ngoài, người có kinh nghiệm công tác từ đủ 5 năm trở lên; kiểm tra, sát hạch tuyển dụng vào công chức không qua thi đối với 169 chỉ tiêu; xét tuyển đặc cách đối với 10 Thủ khoa xuất sắc, bác sỹ nội trú của ngành y tế; 6 người tốt nghiệp loại giỏi và thạc sỹ được đào tạo bằng tiếng nước ngoài…

So với năm 2015, số cán bộ đạt chuẩn theo quy định tăng từ 85% lên 92%; số công chức đạt chuẩn tăng từ 99% lên 100%, đặc biệt không còn công chức cấp xã có trình độ sơ cấp.