Ngày 24/9, Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH – Hà Nội), thuộc Bộ Y tế, phát thông cáo công bố đã sản xuất thành công lô vắc xin phòng COVID-19 Sputnik V (Gam-COVID-Vac) đầu tiên tại Việt Nam. Cùng ngày, đại diện của công ty cho biết công ty đã bắt đầu sản xuất Sputnik V với số lượng lớn để cung cấp cho Chương trình tiêm chủng toàn dân.

Lọ thuốc vắc-xin Sputnik V và hộp đóng gói được trưng bày tại thành phố Novotroitsk, tỉnh Orenburg, Nga, ngày 18/1/2021. (Ảnh minh họa: A.METELKIN/Shutterstock)

Theo thông cáo ngày 24/9, VABIOTECH cho biết ngày 26/8, lô vắc-xin Sputnik V mã số SV-030721M sản xuất tại VABIOTECH đã được Viện Nghiên cứu quốc gia về Dịch tễ học và Vi sinh vật Gamalaya (Liên bang Nga) phân tích, thẩm định và đánh giá đáp ứng yêu cầu của tài liệu quy chuẩn.

Chủ tịch VABIOTECH – TS Đỗ Tuấn Đạt cho hay: “Chúng tôi rất vui công bố sản xuất thành công lô vắc-xin Sputnik V đầu tiên tại Việt Nam. Lô vắc-xin này đã được phía Nga phân tích và đánh giá đáp ứng yêu cầu quy chuẩn. Với lô vắc-xin đầu tiên này sẽ giúp cho người dân Việt Nam sớm tiếp cận được nguồn vắc-xin chất lượng, góp phần đẩy lùi dịch bệnh COVID-19”.

“Theo kế hoạch, vắc-xin Sputnik V do VABIOTECH sản xuất sẽ được sử dụng trong Chương trình tiêm chủng toàn dân” – theo thông cáo.

Chiều cùng ngày, đại diện của VABIOTECH cho biết hiện công ty đã được đối tác Nga chuyển số lượng lớn bán thành phẩm vắc-xin để bắt đầu sản xuất lượng lớn, Vnexpress dẫn tin. Danh tính của người đại diện không được công bố trong bản tin.

Vị này cho biết quy mô sản xuất sẽ lên tới 5 triệu liều một tháng, dự kiến nâng lên 100 triệu liều một năm và nhận chuyển giao công nghệ sản xuất hoàn toàn vắc-xin Sputnik V. Công ty cũng đã xây dựng nhà máy tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất loại vắc-xin này.

Trước đó, TTXVN ngày 22/7 đã công bố về khả năng VABIOTECH sẽ sản xuất lượng lớn vắc-xin Sputnik V, sử dụng trong Chương trình tiêm chủng quốc gia.

Bản tin cho hay vào ngày 28/6, VABIOTECH tiếp nhận lô bán thành phẩm vắc-xin Sputnik V đầu tiên từ Nga để gia công, đóng ống, đóng gói vắc xin tại Việt Nam. Sau giai đoạn thử nghiệm gia công đóng ống vắc-xin, ngày 21/7, VABIOTECH và Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Liên Bang Nga (RDIF) ký hợp tác công bố VABIOTECH là đơn vị đầu tiên của Việt Nam sản xuất thử nghiệm vắc-xin Sputnik V trên quy mô lớn.

TTXVN cho biết vắc-xin Sputnik V do VABIOTECH sản xuất sẽ được sử dụng trong Chương trình tiêm chủng quốc gia sau khi hoàn thành việc chuyển giao công nghệ và các kết quả kiểm định chất lượng tại Viện Gamalaya (Liên bang Nga) đạt yêu cầu.

Theo thông cáo báo chí từ VABIOTECH ngày 24/9, vắc-xin Sputnik V phát triển dựa trên nền tảng véc-tơ adenovirus.

“Sputnik V sử dụng hai véc-tơ khác nhau cho 2 mũi tiêm trong một đợt tiêm chủng, cung cấp khả năng miễn dịch trong thời gian dài hơn so với vắc xin sử dụng cùng cơ chế phân phối cho cả 2 mũi tiêm”“không ghi nhận dị ứng nghiêm trọng do Sputnik V gây ra” – theo nội dung thông cáo.

VABIOTECH dẫn dữ liệu về tỷ lệ nhiễm SARS-CoV-2 ở những người được tiêm chủng vắc-xin Sputnik V từ ngày 5/12/2020 đến ngày 31/3/2021 tại Nga, cho biết hiệu quả bảo vệ của Sputnik V là 97,6%.

Công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng Sputnik V trên tạp chí The Lancet ngày 18/2/2021, nhà sản xuất Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamaleya (Gamaleya National Research Centre for Epidemiology and Microbiology) cho biết vắc-xin Sputnik V đạt hiệu quả lên tới 91,6%. Đối với tình nguyện viên trên 60 tuổi, hiệu quả bảo vệ là 91,8%. Sau tiêm, 98% tình nguyện viên có kháng thể chống lại virus COVID-19.

Bộ Y tế Việt Nam đã cấp phép phê duyệt sử dụng vắc-xin Sputnik V vào ngày 23/3/2021.

Hiện vắc-xin Sputnik V do The Gamaleya National Center sản xuất chưa được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép sử dụng khẩn cấp (xem tại đây).

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Nhóm chuyên gia vắc-xin: Hầu hết mọi người không cần tiêm liều bổ sung