Văn bản do Tổng cục Du lịch gửi các hãng hàng không đề nghị cung cấp 400 vé máy bay cho các chuyến công tác của công chức bị yêu cầu thu hồi chỉ sau 2 ngày ban hành. 

Các hãng hàng không cho rằng việc Tổng cục Du lịch xin vé là điều bình thường, là đôi bên cùng có lợi. (Ảnh minh họa: Uskarp/Shutterstock)

Thông tin nói trên được đưa ra tại buổi gặp gỡ báo chí bất thường sáng 4/6 tại Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VHTTDL) xoay quanh văn bản gây tranh cãi này.

Ông Nguyễn Lê Phúc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết chiều tối 3/6, Bộ VHTTDL yêu cầu Tổng cục giải trình về văn bản nêu trên. Sáng 4/6, lãnh đạo Tổng cục Du lịch gửi báo cáo giải trình lên Bộ trưởng. Cùng trong sáng 4/6, văn bản này bị Bộ VHTTDL yêu cầu thu hồi. Ngoài ra, Tổng cục Du lịch bị yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm cá nhân và tổ chức liên quan trước ngày 6/6 và xin lỗi 3 hãng hàng không.

Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL cho biết lý do thu hồi văn bản xin vé máy bay của Tổng cục Du lịch vì văn bản “không phù hợp, không cần thiết”.

Nói về việc xin vé, đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines và Vietjet Air cho rằng đây là sự hợp tác đôi bên cùng có lợi giữa các hãng hàng không và Tổng cục Du lịch.

Đại diện của hãng Vietjet Air – ông Dương Hoài Nam, Giám đốc Văn phòng Khu vực miền Bắc Vietjet Air còn cho hay việc này là thường niên, và lấy con số 20.000 vé 0 đồng mà hãng này phát hành trong tháng 5 để nói rằng 400 vé được xin là không nhiều.

Tuy nhiên, trên thực tế, vé miễn phí khác với vé 0 đồng; khách hàng mua vé 0 đồng vẫn phải trả tiền thuế và phí dịch vụ, đồng thời phải chịu nhiều điều khoản ràng buộc của hãng.

Theo Thông tư Thông tư 40/2017/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành ngày 28/04/2017, khi các cán bộ, công chức, viên chức… công tác trong nước, ngoài phụ cấp lưu trú được tính tùy theo cấp bậc, thì tiền thuê phòng nghỉ, tiền chi phí đi lại được thanh toán theo hai hình thức khoán hoặc theo hóa đơn, trong đó chi phí mua vé máy bay, vé tàu, xe vận tải… được tính theo hóa đơn thực tế.

Theo đó, có ý kiến đặt ra rằng mức giá của 400 vé là bao nhiêu, nếu sử dụng vé bay miễn phí thì khoản chi phí này có được trừ đi trong thanh toán phí đi lại của công chức hay không.

Ngày 2/6, một văn bản do Tổng cục Du lịch ban hành được gửi đến ba hãng hàng không (Vietnam Airlines và Vietjet Air, Bamboo Airway) đề nghị cung cấp 400 vé máy bay miễn phí cho các đoàn công tác của Tổng cục đi dự các hội thảo, hội nghị, sự kiện trong nước để kết nối, kích cầu du lịch hậu COVID-19 từ tháng 6 đến hết năm 2020.

Thông tin trong văn bản khiến dư luận phản đối, khi doanh nghiệp đang khó khăn do dịch COVID-19 nhưng vẫn bị đề nghị hỗ trợ miễn phí cho việc đi công tác của công chức.

Nguyễn Sơn