Đó là thông tin do ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM cung cấp.

Ông Nguyễn Toàn Thắng (Ảnh: voh.com.vn)

Trước đó, từ tối 27/3, trên mạng xã hội chia sẻ một văn bản của Sở TN-MT TP.HCM do Phó giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Thị Thanh Mỹ ký, yêu cầu một số đơn vị báo cáo phương án hoạt động hỏa táng ứng phó với tình hình phòng dịch virus Vũ Hán.

Theo văn bản, “để ứng phó với các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra trong tình hình dịch bệnh, đặc biệt với tình huống cần phải hỏa táng các bệnh nhân nặng nhiễm virus Vũ Hán có thể tử vong“, Sở TN-MT đề nghị ba đơn vị là Công ty TNHH MTV môi trường đô thị TP, Công ty cổ phần đầu tư Long Cơ và Công ty TNHH xây dựng và kinh doanh nhà Điền Phúc Thành khẩn trương xây dựng báo cáo về:

  • Công suất tối đa của các cơ sở hỏa táng trong trường hợp vận hành liên tục;
  • Quy trình tiếp nhận và giải quyết cách ly tối đa để không ảnh hưởng đến con người và khu vực xung quanh;
  • Lên phương án cách ly và giải pháp duy trì vận hành hoạt động 24/24 tại cơ sở hỏa táng trong trường hợp có cán bộ làm việc tại cơ sở hỏa táng bị nghi nhiễm hoặc nhiễm virus Vũ Hán.

Văn bản này sau khi lan truyền đã khiến nhiều người bất ngờ, hoang mang.

Chiều hôm nay (28/3), Giám đốc Sở Tài Nguyên – Môi trường TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết Sở đã kiểm tra và phát hiện văn bản có một số nội dung không phù hợp, không rõ, gây hoang mang nên đã cho thu hồi văn bản.

Ông Thắng cũng nhận trách nhiệm về việc này.

Theo ông Từ Lương – Phó giám đốc Sở TT&TT, văn bản này trên mạng xã hội đã gây hoang mang lo lắng, tác động lớn đến dư luận và công tác phòng dịch của TP.

Dư luận đặt câu hỏi thành phố có giấu dịch không? Thành phố xin khẳng định không có chuyện giấu dịch. Việc gây hiểu nhầm là do công tác tham mưu, phê duyệt, phát hành. Sắp tới TP sẽ công khai việc xem xét, xử lý cá nhân có sai sót liên quan đến văn bản“, ông Từ Lương nói.

Hoàng Minh