Bộ GTVT cho biết việc khai thác khu bay của sân bay Tân Sơn Nhất như hiện nay đã tới giới hạn; tuy nhiên, vẫn chưa chốt được phương án mở rộng sân bay về phía Bắc hay phía Nam, bao gồm cả khu vực sân golf.

Sân golf Tân Sơn Nhất. (Ảnh: tansonnhatgolf.vn)

Bộ GTVT vừa có báo cáo gửi Quốc hội về việc thực hiện mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất để giải quyết sự quá tải của sân bay và giao thông khu vực xung quanh sân bay.

Theo Bộ GTVT, nhu cầu vận tải bằng đường hàng không của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, với cửa ngõ là khu vực TP.HCM ngày càng tăng cao, hiện chiếm 46% tổng lượng hành khách toàn quốc. Điều này dẫn tới tình trạng quá tải so với công suất thiết kế (năm 2016 đạt 32,5 triệu hành khách trong khi tổng công suất của 2 nhà ga chỉ đạt 28 triệu hành khách/năm).

Bộ GTVT cho biết việc khai thác khu bay như hiện nay đã tới giới hạn.

Hạn chế về sân đỗ và đường lăn để tàu bay lăn ra đường cất hạ cánh cũng ảnh hưởng đến năng lực điều hành bay, nhiều chuyến bay đi và đến bị kéo dài thời gian lăn ra hoặc lăn vào. Vào giờ cao điểm, trong vùng trời tiếp cận có đến 8-9 chuyến phải bay chờ, nhiều chuyến bay phải bay vòng chờ hạ cánh. Cùng với đó, tình trạng ùn tắc giao thông quanh khu vực sân bay diễn ra ngày càng nghiêm trọng.

Do 40% các chuyến bay đi, đến từ cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất nên việc chậm và hủy chuyến dẫn đến ảnh hưởng tới toàn bộ mạng đường bay của các hãng hàng không. Điều này gây thiệt hại kinh tế, giảm chất lượng phục vụ hành khách và tiềm ẩn nguy cơ uy hiếp an toàn hàng không – Bộ này cho hay.

Dự báo nhu cầu tăng trưởng của Tân Sơn Nhất vẫn đạt trung bình từ 10-15%/năm giai đoạn đến 2020, với nhu cầu 38-40 triệu hành khách vào năm 2018 và 43-45 triệu vào năm 2020.

Mở rộng sân đỗ, giảm thời gian chờ cất hạ cánh…

Để giải quyết nhanh tình trạng ùn tắc cấp bách đang diễn ra ở Tân Sơn Nhất, đảm bảo phù hợp với kế hoạch xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành, Bộ GTVT đã trình Thủ tướng phương án điều chỉnh quy hoạch Tân Sơn Nhất.

Bộ GTVT dự kiến sẽ bổ sung đường lăn song song, hệ thống đường lăn nối và xây dựng bổ sung nhà ga T4 mà không phải giải phóng mặt bằng khu dân cư, với thời gian thực hiện quy hoạch nhanh (khoảng từ 2 đến 3 năm).

Ngoài ra, Bộ đề xuất các phương án kết nối, tổ chức giao thông và hạ tầng liên quan trong và ngoài cảng hàng không với các hệ thống chính của thành phố.

Theo Bộ GTVT, đây là phương án khá phù hợp và khả thi, vừa đáp ứng được mục tiêu quy hoạch, vừa tận dụng được các cơ sở vật chất hiện có của cảng hàng không tại khu vực phía Nam…

Về phương án mở rộng sân bay, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GTVT chủ trì thuê tư vấn nước ngoài để khảo sát, nghiên cứu đề xuất các phương án mở rộng sân bay cả về phía Bắc (khu vực sân golf) và phía Nam. Sau khi bên tư vấn đề xuất các phương án quy hoạch, Chính phủ sẽ chỉ đạo thành lập Hội đồng để tổ chức thẩm định phương án mở rộng, điều chỉnh quy hoạch Tân Sơn Nhất.

Tuy nhiên, để giải quyết tình trạng quá tải hiện nay, Chỉnh phủ đã chỉ đạo Bộ GTVT đã nghiên cứu và đang thực hiện một số giải pháp cấp bách như đẩy nhanh tiến độ thi công dự án “Mở rộng sân đỗ máy bay phía Bắc đường lăn song song đoạn từ NS đến E6”, hoàn thành dự án trong Quý 2, 3 năm 2018; đưa các vị trí đỗ tàu bay qua đêm tại khu vực 19,79 ha đất quân sự đã bàn giao vào khai thác thương mại; xây dựng phương án sử dụng linh hoạt vị trí đỗ tàu bay, theo đó đưa các vị trí đỗ tàu bay trước nhà ga hành khách quốc tế vào khai thác linh hoạt phục vụ các chuyến bay quốc tế và quốc nội.

Ngoài ra, nghiên cứu tối ưu hóa phương án lăn từ đường cất hạ cánh vào đường lăn, sân đỗ và ngược lại; xây dựng phương án sử dụng quầy thủ tục hành khách linh hoạt tại các nhà ga cho các hãng hàng không, theo đó các hãng hàng không được phép sử dụng quầy thủ tục hành khách linh hoạt trong các khung giờ khác nhau…

Theo Tuổi Trẻ (3/12/2013), ông Lương Hoài Nam – nguyên giám đốc điều hành Hãng hàng không Air Mekong cho biết trước năm 1975, quỹ đất để phát triển lâu dài sân bay Tân Sơn Nhất lớn hơn rất nhiều so với bây giờ, khoảng 36 km2 (tức khoảng 3.600 ha).

Hiện tại, tổng diện tích đất sân bay theo ranh giới là 1.500 ha. Nhiều phần đất thuộc sân bay nay đã trở thành đất đô thị thuộc các quận Tân Bình, Gò Vấp và phần đất thuộc sự quản lý của Bộ Quốc phòng. Khu vực sân golf ở Tân Sơn Nhất có diện tích 157 ha, trong đó sân golf rộng 132 ha, còn lại là các công trình nhà hàng, khách sạn, chung cư…

Nguyễn Quân

Xem thêm: