Theo báo cáo của UBND tỉnh Phú Yên, tính đến sáng ngày 1/6, đã có 502 hộ nuôi có tôm hùm tại vịnh Xuân Đài bị chết với 769.175 con, bao gồm tôm giống và tôm thương phẩm (tương đương 350-400 tấn), ước tính thiệt hại trên 700 tỷ đồng.

tom hum chet o vinh xuan dai phu yen
Nhiều hộ nuôi tôm hùm ở vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu (Phú Yên) đang rơi vào cảnh trắng tay. (Ảnh: FB Hà Nguyễn)

Thông tin tại buổi họp báo ngày 2/6 về vụ tôm hùm chết hàng loạt ở vịnh Xuân Đài từ ngày 15/5, UBND tỉnh Phú Yên cho biết theo Sở NN&PTNT, nguyên nhân chính khiến tôm hùm chết hàng loạt tại đây thời gian qua vẫn chưa được xác định.

Sở NN&PTNT chỉ mới xác định vùng nuôi tôm hùm bị chết có hàm lượng oxy hòa tan thấp, trung bình chưa tới 2 mg/l, trong khi tiêu chuẩn nuôi trồng thủy sản phải trên 6,2 mg/l. Sở cũng ghi nhận vùng nuôi ở thời điểm tôm chết có màu chuyển sang nâu, nhiệt độ trong nước cao, hàm lượng chất hữu cơ và sulfua trầm tích cao, nhóm tảo Silic có mặt trong nước với mật độ cao làm cạn kiệt oxy trong thủy vực vào ban đêm.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Phú Yên, tính đến sáng ngày 1/6, đã có 502 hộ nuôi có tôm hùm bị chết với 769.175 con, bao gồm tôm giống và tôm thương phẩm (tương đương 350-400 tấn), ước tính thiệt hại trên 700 tỷ đồng, trong đó có khoảng 70-80% số hộ nuôi bị mất trắng.

tom hum chet o vinh xuan dai phu yen 4
Từ tối ngày 24/5, tôm hùm tại vịnh Xuân Đài chết với số lượng rất lớn. (Ảnh: FB Nguyễn Thị Bích Loan)

Nghi ngờ Công ty TNHH Nguyễn Hưng (thị xã Sông Cầu) xả thải ra môi trường khiến thủy sản chết hàng loạt, những ngày qua, người dân vẫn tập trung tại nhà máy để phản đối.

Sở TN&MT đã tiến hành kiểm tra nhà máy và phát hiện tại đây có hai ống xả nước thải, trong đó một ống được cấp phép, một ống dự phòng của công ty ở vịnh Xuân Đài. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra ghi nhận hệ thống xử lý nước thải của công ty bị sự cố, công ty đã thay đổi phương án xử lý bằng cách chở nước thải đi nơi khác, không xả thải ra môi trường.

Ông Trần Hữu Thế – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết tỉnh đã kiến nghị Bộ NN&PTNT, Bộ TN-MT hỗ trợ xác định nguyên nhân khiến tôm chết hàng loạt. Hiện việc lấy mẫu để xác định nguyên nhân khiến tôm chết đang được cơ quan chức năng thực hiện, chưa có cơ sở để khẳng định tôm chết vì dịch hay vì thiên tai.

Được biết, nhiều hộ nuôi tôm tại đây đang gặp áp lực lớn về nợ nần, UBND tỉnh Phú Yên đã làm việc với các ngân hàng thương mại tại tỉnh để bàn giải pháp khoanh nợ, giãn nợ đối với các hộ có vay vốn ngân hàng bị thiệt hại trong những ngày qua.

Hải Linh (T/h)

Xem thêm: