Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết có thể tồn tại một số trường hợp người lành mang virus Vũ Hán trong cộng đồng nhưng không phát hiện ra được; vì chưa có miễn dịch cộng đồng nên khả năng lây nhiễm trở lại là rất lớn.

virus corona Việt Nam, cách ly toàn xã hội
Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. (Ảnh: suckhoedoisong.vn)

Ngày 24/4, Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống COVID-19 tổ chức họp.

Tại buổi họp, GS.TS Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế cung cấp thông tin về trường hợp người lành mang bệnh hoặc trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính rồi lại tái dương tính virus Vũ Hán.

Thứ nhất, có thể người bệnh chưa khỏi bệnh hoàn toàn, trong quá trình điều trị chưa đào thải hết mầm bệnh, virus vẫn còn tồn tại trong cơ thể, đặc biệt trong tế bào niêm mạc phổi.

Thứ 2, khả năng những người đã khỏi bệnh trong quá trình đào thải virus ở dạng bất hoạt-xác virus. Khi làm khuếch đại gen, chúng ta xác định được gen của virus. Trường hợp này, đào thải ra mầm bệnh nhưng mầm bệnh không hoạt động được.

Thứ 3 là người lành mang trùng (hiện có một trường hợp). Cho đến thời điểm hiện nay chúng ta chưa khẳng định được chắc chắn có phải người lành mang trùng không nhưng nó có thể ở dạng như vậy. Điều này có thể xảy ra khi cơ thể con người ta chưa sản xuất đủ kháng thể để có thể khống chế, kiểm soát và tiêu diệt được virus này.

Chúng tôi đã yêu cầu với các cơ quan, với tất cả các trường hợp có xét nghiệm âm sau đó xét nghiệm dương tính thì giao cho 2 labo tiến hành nuôi cấy virus. Nếu virus đó sống, phát triển thì chứng tỏ cơ thể người đó chưa khỏi bệnh” – ông Long nói.

Ngoài ra, thời gian tới, ngành y tế sẽ tiến hành lấy mẫu hết tất cả những trường hợp đã điều trị để xét nghiệm kháng thể trung hòa, để xem kháng thể đó có khả năng tiêu diệt được virus hay không.

Có trường hợp chúng tôi dự đoán kháng thể đó không thể tiêu diệt được virus. Như vậy virus sẽ tồn tại ở một thời gian rất dài trong cơ thể”- ông Long cho biết.

Theo Thứ trưởng Long, các cơ quan chuyên môn đặc biệt là các chuyên gia đánh giá mặc dù Việt Nam có ít ca bệnh mới nhưng vẫn có thể có mầm bệnh, có người vẫn mang virus trên thân thể vì qua tổng kết, có nhiều trường hợp không có triệu chứng lâm sàng hoặc những triệu chứng lâm sàng rất mờ nhạt, chỉ đau mỏi cơ thể, triệu chứng của cảm cúm, dấu hiệu rất mơ hồ nên rất dễ bỏ qua…

Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 xác định có thể tồn tại một số trường hợp người lành mang virus trong cộng đồng nhưng không phát hiện ra được.

Vì chưa có miễn dịch cộng đồng nên khả năng lây nhiễm trở lại là rất lớn. Chúng tôi rất lo ngại làn sóng thứ 2 đối với dịch viêm phổi Vũ Hán. Bài học từ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, bị làn sóng thứ 2 xâm nhập vào và tồn tại phát triển trong một cộng đồng mà không biết được. Đến khi xảy ra trên diện rất lớn thì lúc đó mới phát hiện ra. Nếu chúng ta cũng như vậy thì lúc đó hệ thống y tế của ta sẽ trong tình trạng rất khó khăn” – ông Long nhấn mạnh.

Do đó, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng cần kiểm soát đường hàng không, kiểm soát với từng chuyến bay, từng hành khách nhập cảnh vào Việt Nam và nâng cao ý thức của mỗi cá nhân trong việc phòng dịch,…

Đối với cộng đồng, cơ quan chuyên môn đã điều chỉnh lại vấn đề xét nghiệm. Theo đó, tất cả những trường hợp có triệu chứng mơ hồ hoặc liên quan bệnh cúm thông thường thì lập tức xét nghiệm, tiếp đến là tập trung vào một số trường hợp có nguy cơ như khu công nhân, khu nhà trọ công nhân, khu tập trung nhiều lao động tự do,…

Nguyễn Tuân