Theo nhiều phụ huynh, giờ vào lớp của học sinh quá sớm cũng tội cho các cháu phải dậy sớm khi còn ngái ngủ, giờ tan học sớm cũng khiến cho phụ huynh phải sắp xếp, cắt cử người đi đón vì cha mẹ chưa tan làm.

Lịch vào học, tan học của học sinh trường Tiểu học Tịnh Bắc. (Ảnh: N.N/vtc.vn)

Khi năm học mới bắt đầu cũng là lúc nhiều phụ huynh than vãn vì giờ học của các con quá sớm khiến nề nếp sinh hoạt của gia đình bị đảo lộn theo.

Để kịp 6h30 đưa con đến trường để 6h45 vào lớp học, một phụ huynh có con học lớp 1 Trường Tiểu học Tịnh Bắc, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi cho biết cứ 5h30 là cha mẹ phải gọi con dậy, mẹ thì lo đồ ăn sáng, cha thì cho con làm vệ sinh cá nhân, thay quần áo.

Cả nhà vội vội vàng vàng, trẻ bị ép ăn sáng khi còn ngái ngủ thấy rất tội.

Do trường không học bán trú nên học sinh sẽ về nghỉ trưa và vì giờ vào học quá sớm nên giờ tan học cũng sớm, hôm con học 4 tiết thì 9h55 đã phải đi đón con, học 5 tiết thì đón lúc 10h35. Giờ về lỡ cỡ nên gia đình phải sắp xếp cắt cử người đi đón con vì cha mẹ vẫn còn giờ làm.

Nhiều gia đình có con học cấp 1 ở các tỉnh thành khác cũng cho biết giờ học của con vào lúc 6h45 thì con phải đến trường lúc 6h30. Có trường còn cho học sinh vào lớp lúc 6h30 hoặc 6h40 để truy bài đầu giờ.

Một phụ huynh có con học lớp 1 ở tỉnh Hưng Yên nói: “6h40 vào lớp nghĩa là con phải có mặt ở trường 6h30 và 6h con đã phải đi học. Nếu đi muộn sẽ có sao đỏ chấm điểm ảnh hưởng đến thành tích của con và lớp. Giờ vào học quá sớm khiến cả mẹ lẫn con sáng nào cũng vất vả”.

Do đó, nhiều phụ huynh chia sẻ và mong muốn nhà trường nên có sự điều chỉnh linh hoạt về giờ học của học sinh trong khoảng 7h-7h30.

Bên cạnh đó, giờ về của các trường khác nhau cũng gây khó khăn cho việc đưa đón con của các phụ huynh, nhất là người đi làm cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp, công nhân… vì chưa hết giờ làm việc của mình lại đến giờ đi đón con.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tịnh Bắc, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi – cô Bùi Thị Mai cho hay trên toàn huyện, từ nhiều năm nay đã áp dụng thời khóa biểu này. Học sinh vào lớp 6h45 để sinh hoạt đầu giờ 15 phút, 7h các em vào học chính thức.

Vào học sớm để buổi trưa sẽ cho các em tan trường  vào lúc 10h hoặc 10h35 (tùy theo tiết học). Trường chưa tổ chức bán trú nên cho các em về sớm để ăn trưa, ngủ nghỉ để học tiếp buổi chiều. Việc vào học sớm cũng giúp học sinh có thể tan học sớm, có thời gian nghỉ trưa dài hơn.

Bộ GD&ĐT cho biết từ năm 2013 đến nay, Bộ đã giao quyền chủ động cho các nhà trường xây dựng kế hoạch giáo dục.

Bên cạnh đó, Bộ cũng ban hành khung kế hoạch thời gian năm học để các địa phương chủ động, cũng như tình hình cụ thể của địa phương xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức thực hiện.

Các nhà trường đã được giao quyền chủ động về việc quy định chung khung giờ làm việc, tùy vào điều kiện, thời tiết, khí hậu của từng địa phương, từng cấp học để xây dựng kế hoạch.

Đối với một số thành phố, khung giờ học của học sinh được bố trí theo cụm các quận, huyện và chênh lệch với nhau để giảm, tránh ùn tắc giao thông.

Tại Hà Nội, hầu hết các trường tiểu học vào lớp từ 7h45, ở TP.HCM có trường áp dụng giờ vào lớp từ 8h.

Sở GD&ĐT TP.HCM năm 2022 đã từng có văn bản yêu cầu, nhóm mầm non và học sinh tiểu học đầu giờ học buổi sáng không được bắt đầu trước 7h30.

Ngọc Mai