Ông Vương Đình Huệ – Bí thư Thành ủy Hà Nội khuyên người dân không nên hoảng loạn tích trữ lương thực, thực phẩm vì mua hàng đông người gây nguy cơ lây nhiễm lớn.

covid-19, mua đồ tích trữ
Hình chụp cảnh một siêu thị tại Hà Nội lúc vừa mở cửa sáng 7/3. (Ảnh: FB)

Tại cuộc họp sáng 7/3, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết hiện nay người dân vào siêu thị mua hàng rất đông, sẽ có nguy cơ lây nhiễm lớn.

Ông Huệ cho biết người dân có thể lo lắng nhưng cân phải có hành động thực tế, tự bảo vệ mình, gia đình mình. Việc xếp hàng đông đúc, không đảm bảo an toàn lại tăng thêm nguy cơ lây nhiễm bệnh.

“Chúng ta không nên lo lắng, hoảng loạn quá mức, mà cần phải có hành động thực tế, tự bảo vệ bản thân và gia đình để không bị lây nhiễm tại những nơi đông người như siêu thị. Hiện nay, các hệ thống siêu thị như Big C có đủ nguồn hàng, bảo đảm cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm cho người dân nên người dân không cần tích trữ”, ông Huệ cho hay, đồng thời đề nghị người dân có trách nhiệm thông báo tình hình sức khỏe cho cơ quan chức năng.

Chủ tịch UBND TP, ông Nguyễn Đức Chung cũng khẳng định Sở Công Thương bảo đảm cung cấp đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm ở các siêu thị, chợ… Người dân không nên hoang mang, lo lắng và không nên tích trữ hàng hoá, lương thực, thực phẩm.

Sở Công Thương Hà Nội cho biết trong đêm 6/3 và sáng 7/3, lượng hàng bán ra ở các siêu thị, trung tâm tiện ích tăng 40-50%. Sở đề nghị Cục Quản lý thị trường phối hợp chỉ đạo các đội quản lý thị trường tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá đột biến…

Cơ quan này nhận định hiện tượng thiếu hàng chỉ là cục bộ và đề nghị các siêu thị cung cấp thông tin cho người dân biết việc có đủ hàng hoá để cung cấp.

Sở Công thương Hà Nội cho biết TP có phương án chuẩn bị lượng hàng hóa tăng thêm 30-50% so với nhu cầu bình thường của người dân trong một tháng. Do vậy, người dân không nên lo lắng hay mua hàng tích trữ.

Đêm 6/3, Hà Nội ghi nhận một trường hợp dương tính COVID-19. Bệnh nhân tên N.H.N (nữ, 26 tuổi, trú tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình).

Chị N. xuất cảnh vào ngày 15/2, đi tới các nước Anh, Ý, Pháp, quay trở lại Anh, từ đó về Việt Nam. Chị N. bắt đầu có biểu hiện ho vào ngày 29/2. Sau khi về nước ngày 2/3, ngày 5/3, chị N. đi khám và được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, xét nghiệm dương tính COVID-19.

Đây là ca nhiễm COVID-19 thứ 17 tại Việt Nam và đầu tiên tại Hà Nội.

Nguyễn Quân

Xem thêm: