Vay 25 triệu đồng trong thời gian 18 tháng, người phụ nữ vay nợ bị ép phải trả tổng nợ gốc, tiền phạt, tiền lãi đến gần 900 triệu đồng.

Hai nghi phạm Đức Anh và Văn Linh. (Ảnh: Công an TP Hải Phòng).

Ngày 23/12, theo thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự – Công an TP. Hải Phòng, đơn vị vừa tạm giữ hình sự Quách Đức Anh (SN 1996, ngụ quận Lê Chân, TP. Hải Phòng) và Định Văn Linh (SN 2002, thường trú tại huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) để điều tra về hành vi Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Theo thông tin ban đầu, tháng 6/2021, do cần tiền, chị V.T.D. (SN 1993, ngụ phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền) vay của nhóm Đức Anh 25 triệu đồng, thỏa thuận trả góp mỗi ngày 1 triệu đồng, trong 28 ngày. Đức Anh yêu cầu chị D. viết giấy vay nợ, chụp ảnh căn cước, sổ hộ khẩu và chỉ chỗ ở.

Đức Anh quy định chị D. phải đóng đủ tiền và đúng thời hạn, mỗi ngày nếu trả sau 17h sẽ bị phạt 50% tiền còn thiếu, sau 21h30 sẽ bị phạt bằng cả số tiền thiếu, chậm đến ngày hôm sau thì phải nộp gấp 2 lần số tiền thiếu hôm trước và chậm liền 2 ngày trở lên thì bị phạt phải đóng tiền lại từ đầu.

Với số tiền vay ban đầu là 25 triệu đồng, sau 18 tháng (từ tháng 6/2021 – 12/2022), Đức Anh và Linh tính tổng nợ gốc, tiền phạt và tiền lãi đối với chị D. là gần 900 triệu đồng.

Chị D. đã trả được gần 600 triệu đồng, còn thiếu 320 triệu đồng. Lúc này, nhóm Đức Anh đe dọa và bắt chị D. phải tiếp tục trả cho đủ. Quá sức chịu đựng, chị D. làm đơn tố giác gửi đến cơ quan công an.

Nhận đơn tố giác, lực lượng chức năng tiến hành xác minh, tạm giữ hình sự Quách Đức Anh và Đinh Văn Linh để điều tra.

Cơ quan điều tra bước đầu xác định Quách Đức Anh và Đinh Văn Linh có hành vi cho chị D. vay tiền với lãi suất từ 156,4% đến 608,3%/năm. Trong đó, Đức Anh thu lợi bất chính khoảng 780 triệu đồng, Linh thu lợi bất chính là 68,5 triệu đồng.

Qua điều tra, 2 nghi phạm khai ngoài cho chị D. vay, nhóm này còn cho nhiều người khác vay tiền với 2 mức lãi suất: “họ góp” có mức lãi suất từ 156%-608%/năm và “lãi nằm” với mức lãi suất 365%/năm.

Theo Công an TP. Hải Phòng, Đức Anh từng có 2 tiền án về tội “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”. Vừa ra tù, Đức Anh đã kết hợp với Linh tiếp tục hoạt động tín dụng đen.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Thạch Lam