Đó là thông tin đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đưa ra tại phiên họp quốc hội vào ngày 31/10.

Luu Binh Nhuong
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng. (Ảnh: Quochoi)

Trước đó, ngày 31/10, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho hay qua báo cáo cho thấy “vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp”, cụ thể: không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho viện kiểm sát 86%, vi phạm trong tống đạt là 100%.

Tại phiên họp quốc hội vào sáng nay (1/11), đại tá Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc Công an Nghệ An có tranh luận với đại biểu Nhưỡng về thông tin trên.

Tôi liên tục nhận được điện thoại và tin nhắn của các cán bộ trong lực lượng công an của tỉnh Nghệ An cũng như các nơi khác quan tâm đến phát biểu của đại biểu Nhưỡng. Tôi khẳng định tất cả số liệu này không đúng, không chính xác, đề nghị đại biểu Lưu Bình Nhưỡng phát biểu nói rõ nếu không cán bộ trong lực lượng công an rất phân tâm” – ông Cầu nói.

Ông Cầu còn thông tin theo báo cáo của VKS thì số tin báo tố giác tội phạm kiến nghị khởi tố không thụ lý theo quy định của pháp luật là 87 trong số hơn 120.000 tin, số tin báo giải quyết quá hạn là 3.368 trong số hơn 120.000 tin (khoảng 2,8%).

Còn nếu 100% không gửi các quyết định cho VKS, tôi nghĩ VKS giám sát thế nào với hoạt động của cơ quan điều tra?” – ông Cầu nói.

Sau đó, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cầm cuốn tài liệu có bìa màu vàng và khẳng định ông đã phải tính toán những sai phạm rất chi tiết từng %.

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu tiếp tục giơ biển xin tranh luận, tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị với việc cụ thể này hai đại biểu nên gặp nhau trao đổi để không mất thời gian của các đại biểu khác.

Phạm Toàn

Xem thêm: