Hàng loạt các nguyên phó giám đốc các Sở Xây dựng, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư tại Sóc Trăng, trong đó có người đang tại chức Bí thư huyện ủy… được miễn hình thức kỷ luật “khiển trách”, thay bằng “tự kiểm điểm” do từ khi cấp phép trái luật cho một dự án bất động sản đến khi Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy kết luận có vi phạm đã hơn 5 năm.

Ông Phạm Anh Minh – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh (giữa) tại buổi nhận quyết định bổ nhiệm làm Bí thư Huyện ủy Châu Thành, nhiệm kỳ 2015 – 2020, tháng 3/2020. (Ảnh: Phước Liêu/baosoctrang.org.vn)

Ngày 7/11, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng công bố kết luận kiểm điểm đối với nhiều cán bộ dấu hiệu vi phạm tại kỳ họp lần thứ 15 nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng, ông Phạm Anh Minh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Châu Thành (nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng), trong thời gian công tác tại Sở Xây dựng đã thống nhất hồ sơ năng lực đăng ký làm chủ đầu tư và báo cáo đề nghị trình UBND tỉnh công nhận Công ty TNHH Coffee City làm chủ đầu tư dự án khu nhà ở thương mại Văn Minh, trong khi công ty này chưa đủ điều kiện, năng lực thực hiện đầu tư xây dựng, là thực hiện không đúng quy định của pháp luật.

Vi phạm này được xác định là đến mức phải thi hành kỷ luật với hình thức “khiển trách”. Tuy nhiên, do thời điểm xảy ra hành vi vi phạm đến khi Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy kết luận có vi phạm đã hơn 5 năm nên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng không thi hành kỷ luật đối với ông Minh mà đề nghị ông này “nghiêm khắc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc”.

Tương tự, ông Dương Quốc Việt, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng, ông Hoàng Văn Cuông, nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính và ông Phạm Tiến Hải, Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh (nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư) cũng có những khuyết điểm, vi phạm đến mức kỷ luật, với hình thức khiển trách.

Tuy nhiên, do thời điểm xảy ra hành vi vi phạm đến khi UB Kiểm tra Tỉnh ủy kết luận có vi phạm đã hơn 5 năm nên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng không thi hành kỷ luật đối với 3 ông này mà cũng đề nghị “nghiêm khắc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc”.

Ông Trần Hoàng Hợp, Phó Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng bị xác định đã ký giấy phép quy hoạch cho Công ty TNHH Coffee City khi công ty này chưa đủ điều kiện, năng lực thực hiện dự án. Ông Hợp còn ký quyết định cho phép ông Trần Văn Minh chuyển mục đích sử dụng đất, khi không có trong kế hoạch sử dụng đất và vị trí đất đã được cơ quan có thẩm quyền công nhận chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, là không đúng quy định của pháp luật.

Với những sai phạm trên, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức “cảnh cáo” đối với ông Hợp.

Ông Bùi Thanh Tùng, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án 1 tỉnh Sóc Trăng (nguyên là Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Sóc Trăng) bị kết luận trong thời gian công tác tại phòng Quản lý Đô thị đã tham mưu cho lãnh đạo UBND TP Sóc Trăng cấp giấy phép quy hoạch cho Công ty TNHH Coffee City khi công ty này chưa đủ điều kiện, năng lực thực hiện đầu tư xây dựng dự án và trên thửa đất của ông Trần Văn Minh đứng tên.

Ông Tùng bị kỷ luật bằng hình thức “khiển trách”.

Cũng tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức “khiển trách” đối với Ban chấp hành Đảng bộ Bệnh viện 30/4 và Giám đốc Bệnh viện 30/4 – ông Hà Hoàng Chính.

Lý do là ông Chính đã để đảng viên trong Đảng bộ vi phạm nghiêm trọng điều lệ Đảng, không xóa tên khỏi danh sách mà cùng tập thể đồng ý bổ sung vào quy hoạch bổ nhiệm Trưởng khoa và bổ sung vào Đảng ủy bệnh viện nhiệm kỳ 2020-2025.

Nguyễn Sơn