Bộ GTVT đang xây dựng dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 46/2016 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Vi phạm nồng độ cồn, ma túy, tài xế sẽ bị phạt từ 30-40 triệu đồng. (Ảnh minh họa: csgt)

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc về kiến nghị của cử tri liên quan đến việc đề nghị tăng mức xử phạt hành chính và thời hạn tước giấy phép lái xe đối với người điều khiển giao thông vi phạm nồng độ cồn và trong cơ thể có chất ma túy.

Theo văn bản, Bộ đang xây dựng dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 46/2016 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Theo đó, dự thảo xây dựng theo hướng tăng mức xử phạt tối đa đối với các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn và ma túy.

Cụ thể, người điều khiển ô tô mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở (mức 3, mức cao nhất) thì bị phạt từ 30- 40 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 24 tháng (quy định hiện hành phạt tiền từ 16-18 triệu, tước bằng lái 4 đến 6 tháng).

Tương tự, hành vi sử dụng chất ma túy trong khi điều khiển ô tô cũng bị phạt tiền ở mức kịch khung là 30-40 triệu đồng và tước bằng lái xe 24 tháng.

Bộ GTVT đang tập hợp các ý kiến góp ý để nghiên cứu, tiếp thu hoàn thiện dự thảo Nghị định và dự kiến trình Chính phủ ban hành trong tháng 8/2019.

Phạm Toàn

Xem thêm: