Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết Hà Nội có trường hợp dương tính lần 1, dù chưa được công bố nhưng phải hành động rà soát ngay, tránh “bài học ở Bình Thuận”. 

Vietnam Airlines
Một chuyến bay của Vietnam Airlines đang trả khách tại sân bay Nội Bài, 2017. (Ảnh minh họa: Supawat bursuk/Shutterstock)

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội phiên thứ 20, sáng 13/3, ngoài sự có mặt của lãnh đạo các sở, ngành còn có đại diện của hãng hàng không Vietnam Airlines.

Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung cho biết Hà Nội mới ghi nhận một trường hợp là tiếp viên Hãng hàng không Vietnam Airlines trên chuyến bay từ London (Anh) ngày 8/3, hạ cánh sáng 9/3 xuống sân bay Nội Bài, đã xác định dương tính với virus Vũ Hán (nCoV) trong vòng xét nghiệm lần đầu.

“Dù ca bệnh này chưa công bố chính thức, quan điểm của TP là khi dịch tễ Hà Nội đã xác định dương tính thì coi như dương tính để kịp thời hành động, không chờ công bố”, ông Chung nói. “Bài học ở Bình Thuận vẫn còn nguyên giá trị, chúng ta chỉ cần lơ là một chút là con số lây nhiễm tăng lên rất nhanh. Tôi tin những ngày tới nguy cơ lây nhiễm rất cao”. 

Theo thông tin từ Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), một tiếp viên của hãng đã được kiểm tra và xét nghiệm lần 1 dương tính với COVID-19 vào ngày 12/3.

Tới 22h ngày 12/3, Trung tâm dịch tễ của TP đã phối hợp rà soát, đã xác định được 22 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân này, gồm chồng, mẹ và con gái, 1 lái xe của đoàn tiếp viên, 13 tiếp viên ở 9 quận huyện khác, 1 người ở TP.HCM, 4 lái xe grab, taxi.

Chồng của nữ tiếp viên được cách ly tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông, mẹ và con gái của tiếp viên được cách ly ở nhà.

Ngoài ra, Trung tâm dịch tễ xác định được 88 trường hợp F2 tiếp xúc  với người tiếp xúc gần (F1), và nhiều trường hợp F3.

Theo Phó giám đốc Công an TP Hà Nội, trong 187 khách đi chuyến bay VN0054 hạ cánh tại Nội Bài ngày 9/3, đã rà soát được 94 người, chủ yếu là người Anh, hiện đang ở Hà Nội, chủ yếu ở trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Tại cuộc họp, Chủ tịch TP cho biết trước ngày 6/3 Hà Nội chưa có trường hợp nào, nhưng từ ngày 6/3 đến nay có 6 trường hợp (gồm cả trường hợp bệnh nhân nữ tiếp viên hàng không), trong đó có 3 trường hợp từ Anh về, còn 3 trường hợp lây nhiễm chéo.

Ông Chung cho hay sau rà soát những người tiếp xúc với bệnh nhân, mới có một chuyến bay từ Anh về ngày 2/3 đã có 2.175 người đang phải thực hiện cách ly.

“Trong 45 trường hợp thì trường hợp bệnh nhân thứ 45 chưa công bố, nhưng vòng 1 đã dương tính, vấn đề là Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID trung ương công bố lúc nào. Tôi đề nghị không chờ công bố, khi dịch tễ Hà Nội xác định dương tính là phải hành động”, ông Chung nói.