Chuyến bay đưa phi công người Anh nhiễm COVID-19 về nước sẽ khai thác Boeing 787, trái với thường lệ đường bay châu Âu được khai thác bằng máy bay Airbus 350, truyền thông trong nước ngày 9/7 dẫn nguồn tin từ hãng Vietnam Airlines cho hay.

Bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh) được công bố bình phục ngày 6/7, được đưa về nước ngày 12/7. (Ảnh: Bộ Y tế)

Theo kế hoạch, tối 12/7, phi công người Anh nhiễm COVID-19 sẽ được vận chuyển từ TP.HCM ra Hà Nội. Chuyến bay dự kiến khởi hành lúc 19h và hạ cánh xuống Nội Bài khoảng 21h10 cùng ngày.

Tại sân bay Nội Bài, đến 23h, phi công người Anh sẽ được nối chuyến từ Hà Nội về London (Anh). Khác với thường lệ, chuyến bay không bay thẳng tới London mà sẽ qua Frankfurt (Đức) để phục vụ một số hành khách quá cảnh tại đây.

Sau khi trả khách ở Frankfurt, máy bay sẽ bay tới London (Anh), dự kiến hạ cánh lúc 8h30 ngày 13/7 (theo giờ địa phương). Chuyến bay từ Anh trở về dự kiến sẽ đón một số công dân Việt Nam về nước, báo Pháp luật TP.HCM ngày 30/6 đưa tin.

Được biết, phi hành đoàn khai thác chuyến bay có 22 người, trong đó có 6 phi công và 16 tiếp viên, riêng tổ lái có 3 lái chính và 3 lái phụ. Phi công người Anh sẽ ngồi khoang thương gia cùng 3 bác sĩ đi cùng, 6 bình ô xy được bố trí vị trí để bệnh nhân phi công người Anh sử dụng trên hành trình bay kéo dài 15 tiếng.

Thông thường đường bay châu Âu của Vietnam Airlines được khai thác bằng máy bay Airbus 350 – dòng máy bay do Pháp sản xuất, song chuyến bay hồi hương của phi công khai thác máy bay Boeing 787-10 – loại máy bay hiện đại nhất và có kích thước lớn nhất được khai thác tại Việt Nam hiện nay.

Lý giải về việc này, Dân trí dẫn nguồn tin từ hãng Vietnam Airlines cho biết: “Bay đi Anh bằng Airbus 350 là điều bình thường chúng tôi vẫn thực hiện. Tuy nhiên, đây là phi công thuộc đội bay Boeing 787 của chúng tôi, vì vậy trên chuyến bay hồi hương của phi công này chúng tôi khai thác Boeing 787 với ý nghĩa tạm biệt người đồng nghiệp bằng chính chiếc máy bay mà họ từng trực tiếp cầm lái”. 

Các kênh thông tin không nêu kinh phí chuyến bay do bên nào chi trả.

Theo VTC News, phi công người Anh được Vietnam Airlines tuyển dụng vào làm việc vào tháng 1/2020. Trước khi bị nhiễm COVID-19 vào tháng 3, phi công này mới thực hiện duy nhất 1 chuyến bay trên chặng nội địa Hà Nội – TP.HCM.

Nguyễn Sơn