Tại cuộc báo thường kỳ Chính phủ chiều nay, Phó tổng Thanh tra Chính phủ thừa nhận kết luận vụ việc chậm được công bố do “nhiều nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan“.

Phó Tổng thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam tại một buổi công bố kết luận thanh tra sai phạm tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), tháng 8/2017. (Ảnh: baodaklak.vn)

Trả lời câu hỏi báo giới đặt ra rằng việc thanh tra tài sản Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái đã kết thúc từ tháng 7/2017, tính tới nay đã qua gần 3 tháng song vẫn chưa công bố kết luận thanh tra – ông Bùi Ngọc Lam – Phó tổng Thanh tra Chính phủ thừa nhận vụ việc đã bị chậm công bố, nhưng vì “nhiều nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan“.

Khi vụ việc làm sáng tỏ rồi, kết luận được rồi thì chúng tôi sẽ tổ chức công bố công khai”, ông Lam nói, cho biết thêm tại cuộc họp thường kỳ của Chính phủ này, Tổng Thanh tra Chính phủ nhận được ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng là các cuộc thanh tra đã có kết luận rồi phải tiến hành chỉ đạo công bố công khai cho dư luận biết.

Tuy nhiên, khi được hỏi những nguyên nhân khách quan, chủ quan nào dẫn tới sự việc, ông Lam cho hay: “Nguyên nhân chủ quan chúng tôi đã khẳng định với các nhà báo là có chậm còn nguyên nhân khách quan thì xin phép đến lúc có kết luận chính thức sẽ công khai“.

… việc chậm đó cũng không có mục tiêu, mục đích nào khác ngoài việc xem xét một cách khách quan, chính xác, thận trọng nhất là với cán bộ quản lý và chưa chịu một sức ép nào“, theo lãnh đạo Thanh tra Chính phủ.

Đến thời điểm này, với tư cách của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ tôi chưa nhận được thông tin nào nói rằng việc thanh tra tài sản Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái tiến hành lại từ đầu“, ông Lam khẳng định.

Đầu tháng 6/2017, báo chí phản ánh mạnh mẽ về khối tài sản lớn của hộ gia đình bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Phạm Sĩ Quý – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái). Ông Phạm Sỹ Quý là em trai của Bí thư Tỉnh ủy đương nhiệm.

Ngày 27/6, Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra tài sản nhà, đất của gia đình ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái. Ông Phạm Trọng Đạt – Cục trưởng Cục chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ làm trưởng đoàn thanh tra. Thời gian thanh tra là 15 ngày làm việc.

Đến giữa tháng 7, Thanh tra Chính phủ cho biết đã hoàn tất quá trình thanh tra. Dự kiến kết luận thanh tra sẽ được công bố công khai vào đầu tháng 8. Mặc dù vậy, tới nay kết luận vẫn chưa được công bố công khai.

Nguyễn Quân

Xem thêm: