Viện KSND tỉnh Bình Thuận đề nghị HĐXX áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, tuyên phạt bị cáo Nam ở khung hình phạt từ 3 đến 4 năm tù giam. Tuy nhiên, đại diện phía bị hại không đồng ý với quan điểm này.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 7/3. (Ảnh: nld.com.vn)

Ngày 7/3, TAND tỉnh Bình Thuận đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Phạm Văn Nam (SN 1979, ngụ huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) về tội Giết người theo khoản 2 Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015.

Bị cáo Nam là tài xế lái xe Mercedes màu trắng BKS 30F-168.58 tông chết người tại bờ kè TP. Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) hồi tháng 5/2022.

Ngoài bị cáo Nam, Viện KSND tỉnh Bình Thuận còn truy tố 3 người là Nguyễn Thiện Khiêm, Võ Lam Trường và Trần Quốc Phong về 2 tội danh: Cố ý gây thương tích và Cố ý làm hư hỏng tài sản quy định tại Điều 134 và Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015.

Ba bị cáo này đã tham gia cùng với nạn nhân đánh hội đồng bị cáo Nam cùng bạn Nam khi xảy ra vụ việc, dẫn đến việc bị cáo Nam điều khiển xe Mercedes tông chết người.

Theo cáo trạng, khoảng 0h ngày 12/5/2022, bị cáo Nam điều khiển xe Mercedes 7 chỗ đến quán nhậu đã hẹn trước với bạn bè. Do đi nhầm quán, xe của Nam suýt va chạm với ông Hà Xuân Hải (SN 1979, trú tại TP. Phan Thiết). Bị cáo Nam tiếp tục lái xe đi qua quán Thuận Phát tại bờ kè Phạm Văn Đồng (TP. Phan Thiết) gần đó.

Lúc này, ông Hải điều khiển xe máy đuổi theo. Khi bị cáo Nam vừa bước xuống xe, ông Hải cùng những người đi cùng dùng tay, chân, mũ bảo hiểm đánh Nam và người bạn của Nam tới tấp khi người này vào ngăn cản.

Bị cáo Nam cố thoát ra, lên xe khóa cửa lại, bên ngoài, ông Hải vẫn tiếp tục lấy mũ bảo hiểm đập vào cửa xe. Bị cáo Nam lên xe Mercedes nổ máy, tông ngã xe máy để giữa đường và chạy đi rồi vòng lại tông thẳng vào nhóm người của ông Hải đang đứng dưới đường. Nhưng may mắn, những người này né tránh được.

Một người trong nhóm của ông Hải nắm lấy tay khóa cửa bên trái đu bám để mở cửa ô tô nhưng không được.

Nhóm của ông Hải tiếp tục dùng ly, chai thủy tinh, bàn ghế, gạch đá ném vào xe ô tô. Lần này, bị cáo Nam vòng xe lại với tốc độ nhanh dần về hướng ông Hải đang đứng. Ông Hải ném bàn inox vào đầu xe và lao vào phía trước đầu xe ô tô, bị cáo Nam tông thẳng vào, cán qua người khiến ông Hải tử vong.

Gây án xong, bị cáo Nam rời khỏi hiện trường, đi thẳng về TP.HCM. Đến chiều cùng ngày, bị cáo Nam quay ra Phan Thiết và đến công an trình diện, giao nộp xe gây án.

Kết quả giám định, bị cáo Nam có tỷ lệ thương tật 1,5%. Về dân sự, gia đình bị cáo Nam đã bồi thường chi phí mai táng và những thiệt hại khác cho người nhà nạn nhân 500 triệu đồng.

Tại phiên tòa ngày 7/3, bị cáo Nam không yêu cầu luật sư bào chữa cho mình.

Rất nhiều người đã đến theo dõi phiên xét xử. (Ảnh: nld.com.vn)

Bị cáo Nam bất ngờ đưa ra ý kiến và quan điểm của cơ quan tố tụng

Tại phiên xử, Nam bất ngờ đưa ra ý kiến cho rằng cáo trạng truy tố bị cáo ở khung hình phạt quá nặng, là chưa phù hợp. Mặc dù trước đó, khi VKS tống đạt cáo trạng cho bị cáo tại nơi giam giữ, bị cáo đã không có ý kiến gì.

Bị cáo Nam cho rằng, bị cáo thực hiện hành vi trong lúc trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi của phía bị hại gây ra. Vào thời điểm xảy ra vụ việc bị cáo vừa dừng xe trước quán ăn thì bất ngờ bị một nhóm người tấn công.

Trong quá trình bị nhóm người tấn công, bị cáo đã tìm cách thoát thân. Khi lên được xe ô tô, bị cáo thấy nhóm bạn đi cùng đang bị đánh nên điều khiển xe với mục đích giải cứu những người bạn đi cùng.

Trong quá trình bị cáo điều khiển xe thì bị hại đã tự lao tới và ngã vào đầu xe của bị cáo. Bị cáo hoàn toàn không có ý định điều khiển xe để tông vào bị hại. Vì vậy hành vi của bị cáo không nhằm mục đích giết người mà chỉ để giải cứu những người bạn đi cùng.

Trong phiên xử sáng nay, bị cáo Nam cũng đưa ra ý kiến không xử lý hình sự đối với 3 bị cáo còn lại về hành vi “Cố ý gây thương tích”. Mặc dù trước đó, trong quá trình điều tra, bị cáo đã đề nghị xử lý nghiêm các bị cáo này theo đúng quy định của pháp luật.

Đáp lại các ý kiến của bị cáo Nam, HĐXX và đại diện Viện KSND tỉnh Bình Thuận cho rằng sau khi bị cáo thoát được khỏi sự tấn công của nhóm người phía bị hại thì bị cáo hoàn toàn có đủ thời gian để chạy đi nơi khác hoặc khi lên xe, bị cáo có đủ thời gian để điều khiển xe bỏ chạy đi nơi khác.

Tuy nhiên bị cáo đã không làm như vậy. Bị cáo là người đã học bằng lái xe ô tô và có đủ nhận thức để biết về việc điều khiển xe ô tô chạy nhiều vòng như vậy khi đụng vào người khác sẽ có nguy cơ gây chết người. Và trên thực tế, xe do bị cáo điều khiển đã đâm vào bị hại dẫn tới tử vong.

Khi bị hại Hà Xuân Hải ném bàn inox vào kính trước xe ô tô và lao vào phía trước đầu xe ô tô thì xe ô tô do tài xế Nam điều khiển không có biểu hiện của việc giảm tốc độ hay dừng lại để tránh va chạm xảy ra mà đã tông thẳng vào người bị hại, gây tử vong. Cáo trạng truy tố bị cáo Nam về tội “Giết người” quy định tại khoản 2 Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 là đúng với hành vi mà bị cáo gây ra.

Trong phần luận tội, đại diện Viện KSND tỉnh Bình Thuận trình bày quan điểm, trong quá trình điều tra, bị cáo Nam đã thành khẩn khai báo, sau khi phạm tội đã ra đầu thú, phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra, bị cáo đã tích cực khắc phục hậu quả và được đại diện phía bị hại bãi nại. Do vậy, đại diện Viện KSND tỉnh đề nghị HĐXX áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, tuyên phạt bị cáo Nam ở khung hình phạt từ 3 đến 4 năm tù giam.

Tuy nhiên, đại diện phía bị hại đã không đồng ý với quan điểm trên của đại diện Viện KSND tỉnh. Phía bị hại cho rằng mặc dù bị cáo đã bồi thường thiệt hại nhưng gia đình đã mất đi một người thân mãi mãi, là tổn thất tinh thần không gì có thể bù đắp được. Vì vậy, bị hại đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo theo đúng khung hình phạt quy định tại khoản 2 Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 là từ 7 đến 15 năm tù.

Do vụ án xuất hiện nhiều tình tiết cần có thời gian xem xét nên HĐXX đã quyết định nghị án kéo dài đến 15h ngày 9/3 sẽ tuyên án.

Thạch Lam