Lý giải về đề xuất muốn Bộ Tài chính tăng định mức thêm 1 xe/đơn vị so với quy định hiện hành, UBND TP.HCM cho rằng vì khối lượng, áp lực giải quyết hồ sơ công việc đối với TP và các cơ quan chuyên môn rất lớn, cơ sở hạ tầng giao thông của TP còn hạn chế, quá tải nên đi xe công cộng hoặc thuê xe ngoài không kịp giờ.

Trụ sở UBND TP.HCM (quận 1, TP.HCM). (Ảnh: Jindowin/Shutterstock)

Trong công văn khẩn gửi Bộ Tài chính hôm 24/5, UBND TP.HCM đề xuất mỗi sở, ngành và UBND cấp quận được tối đa 2 ôtô, riêng Văn phòng UBND TP.HCM là 4 xe. Đối với Văn phòng HĐND và UBND TP Thủ Đức và 5 huyện tối đa là 3 xe ôtô mỗi đơn vị.

Theo đó, so với định mức quy định tại Nghị định 04/2019 của Chính phủ, UBND TP.HCM đang đề xuất tăng 1 xe đối với mỗi đơn vị trực thuộc.

Đưa ra lý do, UBND TP.HCM cho biết khối lượng, áp lực giải quyết hồ sơ công việc đối với TP và các cơ quan chuyên môn rất lớn. Để giải quyết công việc nhanh chóng đòi hỏi các đơn vị phải tổ chức các buổi hội họp để trao đổi, thống nhất; kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh, giám sát tình hình thực hiện các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội…

UBND TP.HCM cho hay hiện cơ cấu cơ quan chuyên môn là 1 giám đốc, 4 phó giám đốc hoặc 1 chủ tịch, 3 phó chủ tịch, nhưng chỉ có 1 ô tô sẽ bị động.

Ngoài ra, UBND thành phố và các cơ quan chuyên môn có khối lượng công việc rất lớn, tần suất họp, kiểm tra, giám sát nhiều, cần xe ô tô để đi lại. Có thời điểm lãnh đạo đơn vị phải tham dự nhiều sự kiện ở những nơi khác nhau.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng giao thông của TP còn hạn chế, quá tải do mật độ phương tiện cá nhân đông nên việc đi lại bằng phương tiện công cộng hoặc sử dụng dịch vụ thuê xe bên ngoài sẽ không đáp ứng được kịp thời, mất thời gian điều tiết xe; đặc biệt là không đảm bảo yêu cầu an ninh khi tác nghiệp trong khu vực hạn chế xe dân sự.

Từ đó, UBND TP này cho rằng việc tăng định mức 1 xe công/đơn vị là nhằm bảo đảm các sở ban ngành, UBND TP Thủ Đức và quận huyện tại TP có đủ phương tiện để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao tại địa phương.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cho rằng hiện Chính phủ đang giao Bộ Tài chính tổ chức tổng kết, đánh giá tình hình triển khai thực hiện Nghị định số 04/2019, làm rõ các khó khăn, vướng mắc, bất cập, tổng hợp, đề xuất các nội dung sửa đổi, bổ sung. Do đó, UBND TP.HCM đưa ra đề xuất như trên.

Hiện, TP HCM có 22 UBND quận, huyện, thành phố; 20 cơ quan chuyên môn (sở, ngành) trực thuộc UBND TP.HCM cùng 12 cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp quận, huyện.

Nguyễn Sơn