Liệu Nguyễn Hữu Linh có được giảm thành án treo sau đề nghị của VKS?

Hình ảnh ông Nguyễn Hữu Linh dâm ô bé gái trong thang máy. (Ảnh chụp từ clip)

Ngày 22/5, Viện Kiểm sát nhân dân Quận 4, TP HCM vừa ký ban hành cáo trạng truy tố Nguyễn Hữu Linh – nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng – về tội “dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” theo khoản 1 Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015.

Việc truy tố diễn ra sau 1 tháng kể từ khi ông Linh bị khởi tố với tội danh trên, sau khi có hành vi ôm hôn, sờ soạng bé gái 8 tuổi trong thang máy chung cư Galaxy 9, Quận 4, TP HCM xảy ra vào đầu tháng 4.

Cơ quan công tố nhận định hành vi của ông Linh là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự của người dưới 16 tuổi; ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội tại địa phương.

Ngoài ra, là người từng làm việc trong cơ quan tư pháp, nhưng ông đã vi phạm pháp luật tạo dư luận xấu, cần xử lý nghiêm để có tác dụng răn đe.

Tuy nhiên trong cáo trạng có nêu, trong quá trình điều tra ông Linh “luôn hợp tác với cơ quan điều tra, có nhân thân tốt, mới phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải” nên VKS đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Theo luật, khung hình phạt cho tội danh trên là từ 6 tháng đến 3 năm tù.

Luật sư Nguyễn Ngọc Việt (Đoàn Luật sư TP.HCM) được Zing dẫn lời cho biết với tình tiết như vậy, theo Điều 54 Bộ Luật hình sự về Quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng, tòa án có thể quyết định chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn, ví dụ như cho hưởng án treo.

Toà án Nhân dân Quận 4 cho biết chỉ mới tiếp nhận hồ sơ vụ án, đang nghiên cứu cáo trạng của VKS và chưa phân công thẩm phán xét xử vụ án này.

Hiện Nguyễn Hữu Linh đang tạm trú tại một căn nhà ở Quận 2 và đang bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú chờ ngày ra tòa.

Tuấn Minh

Xem thêm: