VKSND Tối cao đề nghị TAND tối cao xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra, xét xử lại do vụ án Hồ Duy Hải có nhiều mâu thuẫn cùng những thiếu sót, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

vụ án hồ duy hải, án oan, oan sai
Hồ Duy Hải (phải) thời điểm trước khi bị bắt và kết án. (Ảnh do gia đình cung cấp)

Đối với vụ Hồ Duy Hải và kỳ án Bưu điện Cầu Voi, Viện KSND tối cao vừa kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND tối cao xét xử thủ tục giám đốc thẩm, hủy toàn bộ Bản án sơ thẩm năm 2008 của TAND tỉnh Long An và Bản án phúc thẩm năm 2009 của Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM đã xét xử bị án Hồ Duy Hải tử hình về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”, để điều tra lại theo đúng quy định của pháp luật.

Quyết định kháng nghị mới nhất này thay thế quyết định không kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND tối cao tại thời điểm năm 2011.

Theo nội dung kháng nghị của VKSND Tối cao, bản án sơ thẩm và phúc thẩm có nhiều nhận định và kết luận chưa phù hợp với tình tiết khách quan vụ án; việc thu thập, đánh giá chứng cứ, tài liệu chưa đầy đủ; nhiều nội dung cần chứng minh của vụ án còn mâu thuẫn nhưng chưa được làm rõ.

Các cơ quan tiến hành tố tụng có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong thủ tục tố tụng như: Bỏ sót những chứng cứ vụ án, không trưng cầu giám định vết máu; không đưa lời khai của Hồ Duy Hải và người làm chứng vào hồ sơ vụ án dẫn đến sai lầm trong giải quyết vụ án.

Đồng thời, VKSND Tối cao xác định lời khai đầu tiên ngày 20/3/2008 của Hồ Duy Hải không nhận tội nhưng bản khai này và một số lời khai nhân chứng không được đưa vào hồ sơ vụ án. Những tài liệu này có trong hồ sơ lưu trữ của cơ quan điều tra.

Ngoài ra, theo VKSND Tối cao, cơ quan tiến hành tố tụng đã không lấy lời khai của anh Phùng Phụng Hiếu, nhân chứng đầu tiên phát hiện vụ án. Ngoài các dấu vân tay tại hiện trường chưa xác định được của ai, các đối tượng tình nghi là Nguyễn Văn Nghị, Nguyễn Mi Sol (bạn trai của nạn nhân) không được điều tra làm rõ. Những mâu thuẫn từ lời khai, chứng cứ, dấu vết tại hiện trường chưa được làm rõ.

Theo VKSND Tối cao, những thiếu sót, vi phạm tố tụng nghiêm trọng đã trực tiếp ảnh hưởng đến giá trị chứng minh của chứng cứ theo quy định pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến những căn cứ kết luận hành vi phạm tội của bị cáo.

Do vậy, VKSND Tối cao cho rằng những vấn đề trên cần phải khắc phục để bảo đảm việc giải quyết vụ án khách quan, đúng pháp luật, không làm oan người vô tội và không bỏ lọt tội phạm.

vụ án hồ duy hải, án oan, oan sai
Các bài báo liên quan tới vụ án Hồ Duy Hải: (trái) bài của LS Nguyễn Văn Đạt, đăng trên Báo Đất Việt (ngày 15-20/10/2012); (phải) bài của PV Anh Vũ, đăng trên Báo Tuổi trẻ và Đời sống (ngày 29/1/2015). (Ảnh: FB)

Theo nội dung vụ án, sáng 14/1/2008, 2 nữ nhân viên của Bưu điện Cầu Voi (ấp 5, xã Nhị Thành, H.Thủ Thừa, tỉnh Long An) bị sát hại dã man tại nơi làm việc. Sau đó, bản án sơ thẩm và phúc thẩm tuyên án tử hình đối với Hồ Duy Hải (SN 1985, ngụ tại ấp 1, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa) – người quen biết với 2 nữ nhân viên này vào năm 2007.

Các bản án sơ thẩm và phúc thẩm do TAND tỉnh Long An và TAND tối cao TP.HCM vào các năm 2008 và 2009 đều tuyên án tử hình đối với Hồ Duy Hải về hai tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Sau khi hai bản án được tuyên, mẹ của Hồ Duy Hải là bà Nguyễn Thị Loan đã đi kêu oan cho con ở khắp nơi trong nhiều năm.

Ngày 24/10/2011, Viện trưởng Viện KSND tối cao ban hành quyết định không kháng nghị vụ án của Hồ Duy Hải.

Ngày 17/5/2012, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bác đơn xin giảm án của Hồ Duy Hải.

Bà Nguyễn Thị Loan (là mẹ bị cáo), bà Nguyễn Thị Rưởi (là dì ruột bị cáo) và chị Hồ Thị Thu Thủy (là em gái của bị cáo) làm đơn đề nghị hoãn thi hành án đối với Hồ Duy Hải.

Ngày 25/11/2014, TAND tỉnh Long An thông báo với gia đình về Quyết định thi hành án tử hình Hồ Duy Hải vào ngày 5/12/2014.

Ngày 4/12/2014, một ngày trước khi Hồ Duy Hải bị thi hành án, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ra lệnh hoãn thi hành án.

Ngày 5/12/2014, Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Hà Nội ra tuyên bố hoan nghênh quyết định hoãn thi hành án tử hình, kêu gọi Việt Nam đình chỉ thi hành bản án này và bãi bỏ án tử hình.

Ngày 5/3/2015, bà Nguyễn Thị Loan và bà Nguyễn Thị Rưỡi gặp đại diện phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Hà Nội, tìm cách nhờ EU giúp đỡ, can thiệp kêu oan cho Hải.

Ngày 13/3/2015, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chất vấn Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình về tình hình oan sai trong hoạt động tố tụng hình sự. Đại biểu Đỗ Văn Đương (TP.HCM) nêu 5 vụ án đặc biệt nghiêm trọng, có dấu hiệu oan sai, gồm vụ án Hồ Duy Hải, Nguyễn Văn Chưởng, Lê Bá Mai, Huỳnh Văn Nén, Nguyễn Thanh Chấn.

Ngày 20/3/2015, lãnh đạo Liên ngành Bộ Công an, VKSND Tối cao có báo cáo khẳng định Tòa án các cấp kết án Hồ Duy Hải mức án tử hình về các tội “Giết người” và “Cướp tài sản” là có căn cứ pháp luật.

Ngày 7/5/2018, bản kiến nghị với 25.000 chữ ký được gửi tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang kêu oan cho tử tù Hồ Duy Hải.

Ngày 23/10/2019, Tổng thư ký Ân xá quốc tế Na Uy – John Peder Egenaes gửi thư đến Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng, đính kèm chữ ký của 25.543 người Na Uy kêu gọi hủy án tử hình đối với Hồ Duy Hải.

Nguyễn Quân

Xem thêm: