Viện Pasteur Nha Trang cho biết do hết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao nên Viện ngưng nhận mẫu xét nghiệm virus Vũ Hán.

(Ảnh: P.T/Trí Thức VN)

Truyền thông trong nước truyền tin, Viện Pasteur Nha Trang ngưng nhận mẫu xét nghiệm virus Vũ Hán.

Về lý do, tờ Zing dẫn lời lãnh đạo Viện cho biết, thời gian qua, Viện đã hỗ trợ xét nghiệm cho các tỉnh, thành rất nhiều mẫu bệnh phẩm, nên đã hết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao.

Tuy nhiên, nếu tỉnh, thành nào bị quá tải và có nhu cầu xét nghiệm mẫu thì Viện vẫn sẽ tiếp nhận nhưng phải gửi kèm sinh phẩm, vật tư tiêu hao… tương đương với số lượng mẫu, theo tờ Người lao động.

Theo lời ông Phó Chủ tịch Khánh Hòa Nguyễn Đắc Tài, thì hiện tỉnh này đang phải đón tới hơn 1.000 công dân trở về từ nước ngoài, nên việc thực hiện các xét nghiệm virus Vũ Hán là rất cấp thiết.

Trong khi, việc mua máy xét nghiệm Realtime PCR rất khó thực hiện vì vướng các luật định.

“Sau khi một số địa phương mua máy để xảy ra lùm xùm, hiện không chỉ Khánh Hòa mà các tỉnh khác cũng không dám mua. Nếu địa phương mua máy thì phải qua bước thẩm định giá mà việc này Bộ Y tế chưa ban hành văn bản quy chuẩn”, ông Tài nói.

Sở Y tế tỉnh này đưa ra hai phương án để giải quyết khó khăn như: tự mua sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao rồi nhờ Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm; hoặc là đã có công ty tư nhân xin đứng ra lập trung tâm xét nghiệm ở Khánh Hòa.

Nhưng, cả hai phương pháp này cũng lại chưa thể thực hiện được vì vướng quy định của luật đấu thầu, đấu giá.

Tính đến 9h30 ngày 06/08, tại Việt Nam có 717 ca nhiễm virus Vũ Hán, 9 ca tử vong gồm: BN426, BN428, BN429, BN437, BN475, , BN496, BN499, BN524, BN651.

Trên thế giới, có 18.979.924 người mắc; 711.189 người tử vong.

Nam Vương