Khoản 1 triệu USD mà Mỹ vừa thông báo viện trợ sẽ được dùng  cho các hoạt động cứu trợ các nạn nhân trong cơn bão Damrey đã tàn phá các tỉnh miền Trung vào tuần qua.

Embed from Getty Images

Chuyên cơ của Tổng thống Trump vừa mới đáp xuống sân bay Đà Nẵng vào trưa nay 10/11, ngay sau đó, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã phát đi thông báo: “Thay mặt Chính phủ Hoa Kỳ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đã công bố khoản viện trợ trị giá hơn 1 triệu USD cho hoạt động cứu trợ khẩn cấp và hỗ trợ công tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai dài hạn để giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bão Damrey và các đợt thiên tai trong tương lai.”

Chỉ không lâu sau khi đặt chân xuống TP. Đà Nẵng, Tổng thống Trump đã có buổi phát biểu tại Hội nghị CEO APEC Summit.

Nội dung bài phát biểu xoay quanh chủ đề “tự do, thịnh vượng và giấc mơ chính đáng”. 

Một điều đáng chú ý là Tổng thống Mỹ nhắc đến hình tượng Hai Bà Trưng như nêu lên tinh thần yêu nước, chủ nghĩa dân tộc đáng tự hào trong bối cảnh mà Việt Nam và các nước nhỏ ở Đông Nam Á đang bị yếu thế trên vấn đề Biển Đông. “Vào khoảng năm 40 sau Công nguyên, Hai Bà Trưng đã đứng lên khởi nghĩa chống ngoại xâm, đánh thức niềm tin của Việt Nam. Đó cũng là lần đầu tiên các bạn đứng lên với niềm kiêu hãnh dân tộc để đấu tranh chống xâm lược”, ông nói.

Bảo lưu về quan điểm ưu tiên thúc đẩy các thỏa thuận thương mại song phương, ông Trump phê phán hoạt động thương mại không công bằng giữa các nước khác với Mỹ:  “Nhiều năm trước đây, nước Mỹ mở cửa nền kinh tế với rất ít điều kiện như dựng ra hàng rào thuế quan lỏng lẻo, cho phép hàng hóa nước ngoài vào nước Mỹ một cách tự do trong khi các nước không mở cửa tương tự cho hàng hóa của Mỹ. Nhiều nước gia nhập Tổ chức thương mại thế giới thậm chí đã không tuân thủ các nguyên tắc của tổ chức này. Thật sự, chúng ta đã không có thương mại công bằng.”

“Chúng tôi cũng không yên lặng khi nước Mỹ bị “tấn công” dù an ninh mạng hay cách khác để giành các hợp đồng kinh tế. Chúng tôi sẽ khuyến khích các quốc gia lên tiếng khi cạnh tranh công bằng bị vi phạm,” ông Trump nói thêm.

Ông cũng nhấn mạnh cách tiếp cận của Mỹ “trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền của các bạn. Chúng ta sẽ cùng phồn thịnh, cùng tăng trưởng với nhau. Điều này đảm bảo giấc mơ của châu Á – Thái Bình Dương là đúng luật, mọi quốc gia trở thành đối tác thương mại của nhau trên cơ sở cùng có lợi.”

Hàm ý về “giấc mơ chính đáng”, cũng như giấc mơ “làm cho nước Mỹ vĩ đại một lần nữa”, ông Trump ý thức rằng mỗi quốc gia, khu vực đều có những giấc mơ chính đáng và ông  kêu gọi hãy hiện thực hóa giấc mơ đó:“Chúng ta hãy chọn sự giàu có, tự do, chối bỏ phận nghèo nàn, tôi tớ. Có rất nhiều giấc mơ ở khu vực này. Trên thế giới không nơi nào tốt hơn gia đình mình, hãy bảo vệ quốc gia, tổ quốc của mình”, ông Trump kết thúc bài phát biểu.

Chân Hồ (T/h)

Xem thêm: