Mới đây giới chức Mỹ đã phá được đường dây kết hôn giả quy mô lớn có trụ sở tại Houston, Texas nhằm lách luật nhập cư Mỹ cho công dân nước ngoài. Đường dây này do một Việt kiều cầm đầu với gần 100 người bị truy tố, trong đó có một luật sư gốc Việt. 

Ảnh minh họa từ Twitter

Theo Cơ quan Nhập cư và Hải quan Mỹ (ICE), tòa án tại Houton, Taxas đã phát hành cáo trạng hôm 30/4 liên quan tới 96 người với 206 tội danh. Cho tới nay, 50 người đã bị bắt giữ.

Bản cáo trạng hôm 30/4 cho biết bà Ashley Yen Nguyen, thường gọi là Duyen, 53 tuổi, là người điều hành đường dây tổ chức kết hôn giả có trụ sở tại miền tây nam Houston, bang Texas. Bà Ashley Yen Nguyen là người Mỹ gốc Việt. Ngoài trụ sở chính tại Houston, đường dây kết hôn giả của nữ Việt kiều này có chân rết ở toàn bang Texas và cả ở Việt Nam.

Theo bản cáo trạng, vụ lừa đảo này liên quan đến việc thực hiện các vụ kết hôn giả để giúp người nước ngoài đạt được quyền nhập cư và được phép nhập cảnh vào Mỹ. Mục đích chính của hoạt động lừa đảo này là lách luật nhập cư Mỹ.

Công tố viên Mỹ nói rằng các vụ kết hôn trong đường dây của bà Ashley Yen Nguyen được cho là lừa đảo bởi vì những cặp đôi cưới nhau không sống cùng nhau và họ cũng không có kế hoạch để sống cùng nhau cho dù tuyên bố của họ và các giấy tờ kết hôn chính thức chỉ ra rằng họ có ở với nhau. Hơn nữa, trong một số trường hợp, các cặp “vợ chồng” này mới chỉ gặp nhau rất nhanh và thường vào thời gian trước khi nhận giấy chứng nhận kết hôn. Trong một số trường hợp, các cặp “vợ chồng” này thậm chí không hề gặp nhau lần nào.

Công tố viên nói thêm rằng để ngụy trang cho đám cưới giống như thật, tổ chức của bà Ashley Yen Nguyen đã làm các album và ảnh cưới giả, cùng với các thông tin thuế, tài sản và việc làm giả để tránh bị Cơ quan Công dân và Nhập cư Mỹ tại Houston (USCIS) nghi ngờ và đảm bảo đơn xin nhập cư được phê duyệt.

Theo công tố viên, bà Ashley Yen Nguyen bị cáo buộc đã nhận từ 50.000 USD đến 70.000 USD tiền phí để sắp xếp một người vợ hoặc chồng giả tại Mỹ, giúp cho người vợ/chồng giả nước ngoài có được quyền thường trú nhân hợp pháp hoàn toàn. Ngoài ra, bà Ashley Yen Nguyen được cho là còn nhận thêm tiền khi mà cặp “vợ chồng” giả nhận thêm các lợi ích nhập cư khác.

Nhân vật thứ hai đáng chú ý bị truy tố trong đường dây kết hôn giả này là bà Trang Le Nguyen, tên thường gọi là Nguyen Le Thien Trang, 45 tuổi, một luật sư người Mỹ gốc Việt sống tại Texas. Bà Trang Le Nguyen bị cáo buộc “cản trở, gây trở ngại việc thực hiện công lý và giả mạo nhân chứng, nạn nhân hoặc người cung cấp thông tin.”

Công tố viên cho biết bà Trang Le Nguyen bị cáo buộc chịu trách nhiệm chuẩn bị giấy tờ liên quan tới ít nhất một vụ kết hôn giả trong đường dây của bà Ashley Yen Nguyen. Bà Trang Le Nguyen cũng bị cáo buộc đã nói với một trong những nhân chứng của vụ án này hãy bỏ trốn, không đi du lịch bằng máy bay, và không cung cấp bất kỳ thông tin nào cho các nhà chức trách.

Theo bản cáo trạng, bà Ashley Yen Nguyen cũng bị cáo buộc tuyển dụng các công dân Mỹ khác làm vợ hoặc chồng trong các vụ kết hôn giả. Những người vợ/chồng giả này nhận được một phần trong khoản tiền người muốn kết hôn giả chi trả. Một số người Mỹ này sau đó đã tiếp tục tham gia vào đường dây kết hôn giả này với nhiệm vụ tuyển dụng thêm người Mỹ khác làm vợ/chồng giả.

Các công tố viên cho biết một số người cũng bị truy tố khi đứng ra thu tiền của những người nước ngoài muốn kết hôn giả và sau đó phân bổ khoản tiền đó cho những người Mỹ tham gia làm vợ/chồng giả.

Theo Epoch Times, hôm thứ Hai (13/5), bà Ashley Yen Nguyen và một số bị cáo khác đã ra hầu tòa lần đầu tại một tòa án ở Houston, Texas.

Theo cáo trạng, tội kết hôn giả hoặc âm mưu thực hiện kết hôn giả sẽ có bản án tối đa 5 năm tù giam. Trong khi, nếu bị kết tội gian lận thư tín, âm mưu thực hiện gian lận thư tín và giả mạo nhân chứng, nạn nhân hoặc người cung cấp thông tin, các bị cáo sẽ phải đối mặt với bản án tối đa lên tới 20 năm tù giam.

Xuân Thành

Xem thêm: