Ngoài các trường hợp trên, các tỉnh, thành cũng đang theo dõi hàng chục người có tiếp xúc với bệnh nhân nghi nhiễm virus corona (nCoV).

bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCorona
WHO nhận định bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCorona có khả năng lây truyền hạn chế từ người sang người. (Ảnh minh họa: Graphbottles/Shutterstock)

Chiều ngày 26/1 (mùng 2 Tết), Bộ Y tế đã họp khẩn về việc phòng chống dịch viêm phổi cấp mới do virus corona (nCoV).

Ông Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết tính đến nay, Việt Nam đã có 59 ca nghi ngờ mắc nCoV, trong đó: 2 ca xác định dương tính với virus nCoV (đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy); 57 ca còn lại sốt, có điều tra dịch tễ nghi ngờ mắc nCoV (đến từ Vũ Hán, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc với người Vũ Hán) đang điều trị tại các bệnh viện ở 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Với 2 ca nghi ngờ ở khu vực miền Nam, đêm 26/1 sẽ có kết quả xét nghiệm; miền Trung có 24 ca (14 ca xác định không mắc, còn 10 ca đang đợi kết quả xét nghiệm) và miền Bắc có 31 ca (trong đó đã xác định 8 ca không mắc, còn 23 ca khác đang đợi kết quả).

Như vậy, tổng cộng đang còn 35 ca nghi ngờ nhiễm nCoV đang chờ kết quả xét nghiệm. Ngoài ra, các tỉnh, thành cũng đang theo dõi hàng chục người có tiếp xúc với bệnh nhân nghi nhiễm nCoV.

Ngoài 2 ca bệnh xâm nhập là người Trung Quốc được xác nhận nhiễm nCoV, Việt Nam hiện chưa ghi nhận công dân nào mắc nCoV, chưa có cán bộ y tế nào mắc bệnh” – ông Tuyên khẳng định.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, Bộ Y tế khuyến cáo người dân:

  • Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
  • Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.
  • Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.
  • Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc các tỉnh/thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.
  • Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin, cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh, không để dịch bùng phát, lây lan.

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam, Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (PHEOC Việt Nam), Cơ quan Đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế Việt Nam, đến ngày 26/1, thế giới đã ghi nhận 2.019 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Trong đó, 56 trường hợp tử vong (đều tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) và có 1 trường hợp là cán bộ y tế. So với ngày 25/1, số ca mắc tăng 719 trường hợp, số trường hợp tử vong tăng 15 trường hợp.

Tại Trung Quốc đã ghi nhận 1.979 trường hợp tại 30 tỉnh/thành phố. Trung Quốc đã triển khai phong tỏa 18 thành phố của tỉnh Hồ Bắc, dừng hoạt động các phương tiện giao thông ra, vào thành phố.

Ngoài Trung Quốc, có 40 trường hợp bệnh xâm nhập tại các quốc gia khác như: Thái Lan (5 trường hợp), Hồng Kông (5), Australia (4), Singapore (3), Malaysia (3), Pháp (3), Đài Loan (3), Hàn Quốc (3), Nhật Bản (2), Việt Nam (2), Hoa Kỳ (2), Ma Cao (2), Nepal (1), Canada (1), Pakistan (1).

Hoàng Minh