Chính quyền huyện Thới Lai (Cần Thơ) giao đất cho doanh nghiệp nhưng đền bù cho dân không thỏa đáng, khiến nhiều hộ dân khiếu kiện, nhưng không được chấp nhận. Bức xúc, anh Nguyễn Hoàng Trung Kiên đã dùng máy xúc làm sập một nhà kho (kết luận giám định thiệt hại hơn 29 triệu đồng). Tòa thành phố Cần Thơ tuyên Kiên 9 tháng tù giam.

bị án tự tử, luật pháp Việt Nam,
Anh Nguyễn Hoàng Trung Kiên đang được điều trị tại bệnh viện. (Ảnh cắt từ clip)

Truyền thông nhà nước vừa đưa tin, một người đàn ông đã uống thuốc tự tử vào ngày 12/8, vì không chấp nhận bản án 9 tháng tù giam từ phía tòa thành phố Cần Thơ, về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Người này là anh Nguyễn Hoàng Trung Kiên (30 tuổi, ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ).

Gia đình anh Kiên là một trong số nhiều hộ dân đang khiếu nại dự án Khu đô thị mới huyện Thới Lai do Công ty cổ phần đầu tư CADIF làm chủ đầu tư.

Ban đầu dự án được phê duyệt tại ấp Thới Thuận A (thị trấn Thới Lai), nhưng sau đó, UBND huyện Thới Lai lại ban hành các quyết định thu hồi đất, duyệt phương án chi tiết bồi thường đã chuyển qua ấp Thới Thuận B.

Trong số các gia đình bị thu hồi đất, có gia đình ông Nguyễn Hoàng Việt (cha ruột của Kiên) bị thu hồi trên 3.000m2 đất. Do không đồng ý mức giá bồi hoàn, ông Việt đã nhiều lần khiếu nại, nhưng không được chấp thuận.

Tháng 1/2019, UBND huyện Thới Lai tiến hành cưỡng chế thu hồi đất gia đình ông Việt, rồi giao đất cho Công ty CADIF triển khai dự án.

Tiếp đến, Công ty CADIF hợp đồng với một doanh nghiệp thực hiện san lấp mặt bằng và một số hạng mục. Sau đó, doanh nghiệp này xây dựng một nhà kho 60m2 để chứa vật tư trên phần đất của gia đình ông Việt bị cưỡng chế.

Do bức xúc, nên anh Kiên đã dùng máy xúc làm sập nhà kho này.

Theo kết luận giám định, nhà kho sập hoàn toàn trị giá thiệt hại hơn 29 triệu đồng.

Tòa sơ thẩm đã tuyên Kiên 9 tháng tù giam, còn tòa phúc phẩm thì tuyên y án sơ thẩm. Ngày 13/8 là ngày Kiên phải thi hành án. Bức xúc, người này đã tự tử.

Gia đình anh Kiên tường thuật lại rằng, hôm 12/8, gia đình có làm bữa cơm để động viên Kiên. Lúc đó, Kiên ôm người cha già khóc, sau đó hôn lên trán 2 đứa con nhỏ, rồi nói: Ba xin lỗi 2 con. Sau đó Kiên vào nhà vệ sinh, nhưng không thấy trở ra.

Vợ Kiên nghi có điều chẳng lành, kêu cửa không ai mở nên đã hô hoán. Khi mọi người phá cửa vào thì thấy Kiên nằm bất động, miệng sùi bọt mép. Kiên được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Thới Lai, nhưng tình hình trở nặng, nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ.

Tờ Thanh niên dẫn thông tin từ Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ, vào trưa hôm 13/8, cho biết, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, nhưng vẫn đang phải theo dõi, điều trị.

Phạm Toàn