Giới hữu trách Việt Nam vừa ra quyết định cấm hoạt động du lịch ở đảo Bình Ba và Bình Hưng qua văn bản thông báo của UBND TP Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa). Lý do đưa ra là để “đảm bảo an ninh, an toàn căn cứ quân sự Cam Ranh”.

Đảo Bình Ba trong vịnh Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: Tony Pham/Shutterstock)

Theo tin công bố, ngày 22/4, UBND TP Cam Ranh đã đề nghị Sở Du lịch, Sở Thông tin Truyền thông, Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch tỉnh phối hợp cung cấp thông tin, yêu cầu các doanh nghiệp “không được tiến hành, phát triển các loại hình du lịch và quảng cáo sản phẩm tại đảo Bình Ba và Bình Hưng (Hòn Chút)”.

Vẫn theo yêu cầu của UBND TP Cam Ranh, các thông tin quảng bá du lịch tại hai đảo này trên các website, mạng xã hội, các chương trình quang bá… phải gỡ bỏ.

Bình Ba, Bình Hưng là hai đảo nằm trong nhóm “Tứ Bình” (cùng với bán đảo Bình Lập và bán đảo Bình Tiên) của TP Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa). Khu vực này được quảng bá với hình ảnh hoang sơ, đẹp tự nhiên, được ví như “Maldives của Việt Nam”.

Trong đó, Bình Ba là một đảo nhỏ, diện tích trên 3 km², cách đất liền (bãi Sa Huỳnh) gần 5km. Đảo Bình Hưng rộng khoảng 2 km², cách đất liền (bãi Kinh) chỉ 1,3 km. Các đảo này nằm trong trong vịnh Cam Ranh, nơi có căn cứ quân sự trọng yếu của Việt Nam.

Ngày 22/9/2015, Thủ tướng Việt Nam – ông Nguyễn Tấn Dũng ban hành Quy chế Đảm bảo an ninh, an toàn căn cứ quân sự Cam Ranh, yêu cầu không được phát triển du lịch tại hai đảo trên và ở khu vực Mũi Hời.

Tuy nhiên, trên thực tế những năm qua, các hoạt động du lịch tại các khu vực này vẫn được các công ty du lịch tổ chức và quảng bá công khai.

Về dự án đầu tư, điển hình như dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Bình Ba (rộng 15ha đất và mặt nước) của Công ty TNHH Du lịch sinh thái Bình Ba tại đảo Bình Ba. Dù chưa có giấy phép xây dựng (UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 5/2015), dự án này đã được xây dựng thành hình từ nhiều năm qua. Tới khi có lệnh cưỡng chế thu hồi vào tháng 9/2021 của UBND tỉnh Khánh Hòa, gần 40 căn nhà gỗ kiên cố có lắp máy điều hòa của dự án đã được hoàn thiện, chưa kể 2 căn nhà gỗ ở mỏm đá nhô ra biển.

Một căn nhà gỗ thuộc dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Bình Ba, tháng 5/2021. (Ảnh: baokhanhhoa.vn)

Tạp chí “National Interest” hồi tháng 5/2016 có bài viết với tựa đề “Căn cứ quân sự của Việt Nam quyết định số phận của Biển Đông”, cho rằng cả Mỹ, Nga, Nhật Bản, Trung Quốc đều mong muốn đặt căn cứ tại vịnh Cam Ranh.

Vịnh Cam Ranh được xem là cảng nước sâu tốt nhất Đông Nam Á. Gần khu vực này còn có sân bay cho phép cất, hạ cánh máy bay vận tải hạng nặng và máy bay ném bom chiến lược. Vịnh Cam Ranh có vị trí địa – chính trị chiến lược quan trọng trên các tuyến hàng hải quốc tế Singapore, Hồng Kông, Thượng Hải (Trung Quốc), Yokohama (Nhật Bản).

Nguyễn Minh