Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng. (Ảnh: viettel)

Ngày 15/6, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi gặp gỡ các doanh nghiệp công nghệ thông tin phía Nam.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hùng khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam xây dựng một mạng xã hội mới, công cụ tìm kiếm mới.

Mạng xã hội Facebook vận hành nhờ vào sự đóng góp từ người dùng. Vì vậy, họ phải được tham gia quyết định luật chơi trên nền tảng đó. Mạng xã hội phản ánh đời sống thực nên những giá trị đạo đức cơ bản của con người phải được tôn trọng. Đồng thời, nền tảng mạng xã hội cũng phải tuân thủ pháp luật nước sở tại.

Tại sao không nghĩ đến việc tạo ra mạng xã hội mới thay Facebook vì triết lý của Facebook giờ không còn phù hợp với thế giới nữa. Đã đến lúc cần một mạng xã hội mà giá trị do cộng đồng tạo ra được chia sẻ chứ không đổ về cho một người” – Bộ trưởng nói.

Bên cạnh mạng xã hội, Bộ trưởng còn cho rằng công cụ tìm kiếm khi tìm kiếm một câu hỏi sẽ đưa ra hàng triệu câu trả lời khác nhau. Tuy nhiên, trong số các đáp án, cần một câu trả lời có độ tin cậy để dùng được, nhất là những người không có chuyên môn.

Khi một người bình thường có một câu hỏi, Google cho ra hàng triệu câu trả lời rất khác nhau và cũng không biết đâu là đúng, đâu là sai. Google dựa vào tiền trả cho họ để đưa kết quả lên trước” – ông Hùng nói.

Từ những bất cập trong cách hoạt động của Facebook và Google, Bộ trưởng cho rằng các doanh nghiệp công nghệ thông tin, startup Việt Nam sẽ có cơ hội lớn để phát triển mạng xã hội mới, công cụ tìm kiếm mới,…

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng cho biết Bộ đang soạn thảo bộ tiêu chuẩn cộng đồng phổ quát để các doanh nghiệp công nghệ thông tin dựa vào tạo ra mạng xã hội “made in Vietnam”. Mạng xã hội này sẽ đáp ứng ba tiêu chí, bao gồm chia sẻ giá trị với người dùng, cho phép người dùng đóng góp và tuân thủ pháp luật quốc gia.

Hoàng Minh

Xem thêm:

Leave a Reply