Gần hai tuần bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), Việt Nam đang đối diện với hàng loạt nguồn lây phát sinh từ ca dương tính sau cách ly tập trung và không tự cách ly tại nơi cư trú. Động thái gần nhất, vào chiều tối 4/5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đứng đầu đang yêu cầu nghiên cứu giải pháp gắn vòng đeo tay điện tử để giám sát chuyên gia, lao động nước ngoài; giải pháp giám sát điện tử đối với người Việt Nam…

Ngõ 94 Bùi Thị Xuân (Hai Bà Trưng, Hà Nội) – nơi ở của nữ nhân viên quán bar Sunny (Vĩnh Phúc) mắc COVID-19 từ nhóm chuyên gia Trung Quốc, vẫn đang bị phong tỏa kể từ chiều tối 2/5. (Ảnh: CTV/Trí thức VN)

Theo tin từ buổi họp, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã được giao chỉ đạo các đơn vị công nghệ thông tin nghiên cứu, đề xuất giải pháp cụ thể để triển khai vòng tay điện tử giám sát chuyên gia, lao động nước ngoài; giải pháp giám sát điện tử đối với người Việt Nam; tổ chức giám sát dịch bệnh tại cộng đồng, cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh để phân loại nguy cơ dịch bệnh đối với từng địa phương.

Việc gắn vòng đeo tay điện tử này nhằm nắm bắt thông tin tất cả trường hợp bắt đầu nhập cảnh Việt Nam, cách ly tập trung đến khi kết thúc thời hạn theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú, truyền thông trong nước dẫn tin.

“Đây là nguyên nhân dẫn đến đợt dịch bệnh hiện nay”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định khi nói về tình trạng cách ly lỏng lẻo tại nhiều địa phương, không đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

“Tới đây, chúng ta phải quản lý, kiểm soát chặt chẽ biên giới, người nhập cảnh; cách ly triệt để không được để lây nhiễm trong khu cách ly, từ khu cách ly ra cộng đồng”, ông Đam nói, cho biết thời gian tới sẽ triển khai đợt cao điểm rà soát tất cả người nhập cảnh theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, kể cả những người phục vụ, làm việc tại các cơ sở có nhiều người nước ngoài đến.

Từ 0h ngày 4/5, các trung tâm đã phải dừng cho người đã đủ thời gian cách ly 14 ngày, xét nghiệm hai lần âm tính được ra ngoài. Doanh nghiệp mời chuyên gia nước ngoài nhập cảnh phải cam kết hướng dẫn những người này tuân thủ quy định, không được để trong thời gian theo dõi, giám sát y tế sau cách ly lại đi tụ tập đông người, đi ăn uống, đi những nơi công cộng…

Nhóm chuyên gia Trung Quốc bị nghi nhiễm virus Vũ Hán từ đoàn Ấn Độ

Tính đến sáng 5/5, Việt Nam đang ghi nhận 6 nhánh dịch bệnh, trong đó ít nhất ba chuỗi lây nhiễm liên quan đến vấn đề giám sát cách ly. Ca COVID-19 Hà Nam (bệnh nhân 2899) đã phát sinh bệnh sau thời gian cách ly tập trung, do không tuân thủ giám sát y tế tại nhà đã gặp gỡ, tiếp xúc, tổ chức ăn uống với rất nhiều người, từ đó gây chùm lây nhiễm tổng cộng 20 người (14 ca tại Hà Nam, 6 ca tỉnh khác: Hưng Yên 2, TPHCM 1, Hà Nội 3).

Nhóm chuyên gia Ấn Độ và nhóm chuyên gia Trung Quốc đang bị đặt nghi ngờ lây chéo trong khu cách ly tập trung (Khách sạn Như Nguyệt 2 – TP Yên Bái). Trong đó, nhóm 4 chuyên gia Ấn Độ lây cho 1 nhân viên lễ tân; nhóm chuyên gia Trung Quốc không giám sát cách ly tại nơi cư trú, đã đi nhiều nơi, hiện tại đã lây bệnh cho ít nhất 14 người tại Vĩnh Phúc, 1 người tại Hà Nội, 1 người tại Hưng Yên; chưa kể chùm lây tại Đà Nẵng (từ bệnh nhân 2982) đang bị đặt nghi vấn cũng bị lây nhiễm từ nhóm chuyên gia này.

Đáng chú ý, 3 nhân viên quán bar Sunny (Vĩnh Phúc) đã được xác định nhiễm biến chủng COVID-19 “đột biến kép” của Ấn Độ. Đây là biến chủng có tốc độ lây rất nhanh và có dấu hiệu làm giảm tác dụng của vắc-xin.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Bác sĩ ở BV nhiệt đới TW nhiễm COVID-19 có F1 khắp 5 quận, huyện