Hôm thứ 3 (10/11), Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Việt Nam cáo buộc các công ty phát trực tuyến nước ngoài như Netflix và Apple trốn tránh trách nhiệm đóng thuế của mình. Ông nói rằng điều này sẽ tạo ra sự cạnh tranh không công bằng đối với các công ty trong nước, theo tin từ Reuters.

Embed from Getty Images

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, các công ty phát trực tuyến nước ngoài có doanh thu gần một nghìn tỷ đồng (43,15 triệu USD) từ một triệu thuê bao, nhưng chưa bao giờ đóng thuế tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói trong cuộc họp chính phủ hôm 10/11: “Các công ty trong nước phải tuân thủ các quy định về thuế và nội dung, trong khi các công ty nước ngoài thì không, đây là sự cạnh tranh không công bằng.”

Ông nói thêm: “Một số nội dung trên Netflix không tuân thủ các quy định liên quan đến lịch sử và chủ quyền của đất nước, bạo lực, sử dụng ma túy, và tình dục.”

Việt Nam đã ban hành Luật an ninh mạng cách đây 2 năm, yêu cầu tất cả các công ty nước ngoài có thu nhập từ các hoạt động trực tuyến tại Việt Nam phải lưu trữ dữ liệu của họ tại nước này.

Netflix cho biết họ không có kế hoạch đặt máy chủ tại địa phương hoặc mở văn phòng tại Việt Nam.

Trong một thông báo gửi cho Reuters, công ty này cho biết họ sẽ tiếp tục làm việc với chính phủ Việt Nam về các quy định đối với dịch vụ video theo yêu cầu có thể sử dụng tại Việt Nam.

Phát ngôn viên của Netflix nói trong một thông báo: “Chúng tôi ủng hộ việc thực hiện một cơ chế giúp các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài có thể thu phí và nộp thuế tại Việt Nam.”

“Tuy nhiên, hiện tại chưa có một cơ chế như vậy.”

Netflix đã được yêu cầu loại bỏ bộ phim “Full Metal Jacket”, một bộ phim về chiến tranh Việt Nam, ra khỏi dịch vụ của mình tại nước này.

Ông Hùng cho biết Bộ Thông tin, Bộ Tài chính và Cục thuế đang làm việc để tạo thuận lợi cho việc thu thuế bằng cách tính doanh thu của các công ty phát trực tuyến nước ngoài tại Việt Nam kể từ khi họ gia nhập vào thị trường.

Các công ty công nghệ khổng lồ ngày càng phải đối mặt với chế độ tài chính khó khăn hơn tại Đông Nam Á. Năm ngoái, các cơ quan quản lý đã tổ chức nhiều cuộc đàm phán để tìm cách thu thuế nhiều hơn.

Philippines, Thái Lan và Indonesia gần đây đã thông qua hoặc soạn thảo luật nhằm đảm bảo việc nộp thuế.

Gia Huy (theo Reuters)

Xem thêm: