Ngày 16/5 tới, Việt Nam sẽ tiếp nhận thêm 1,682 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 của AstraZeneca qua nguồn COVAX facility, chuẩn bị cho đợt tiêm số lượng lớn vắc-xin của hãng này trong cộng đồng người dân. 

Một nhân viên y tế nhận mũi tiêm vắc-xin phòng COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu, ngày 22/4/2021. (Ảnh: laichau.gov.vn)

Ngày 13/5, Bộ trưởng Bộ Y tế – ông Nguyễn Thanh Long cho biết Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã khẳng định ngày 16/5 tới, sẽ có thêm 1,682 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 của AstraZeneca được chuyển giao cho Việt Nam qua nguồn COVAX facility – cơ chế phân phối vắc-xin cho các quốc gia tham gia với mục tiêu công bố là tránh việc các nước giàu mua hết vắc-xin trong khi các nước nghèo không thể tiếp cận.

COVAX là cơ chế do Liên minh Đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI), Liên minh Toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng (GAVI) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các nhà sản xuất vắc-xin và các đối tác lập ra, hợp tác với UNICEF với tư cách là đối tác triển khai chính.

Theo cập nhật vào ngày 8/4 của UNICEF, hơn 38 triệu liều vắc-xin từ ba nhà sản xuất AstraZeneca, Pfizer-BioNTech và Viện huyết thanh Ấn Độ (SII) đã được COVAX Facility giao tới hơn 100 nước, trong đó 61 nước nằm trong nhóm 92 nền kinh tế thu nhập thấp được nhận vắc-xin miễn phí thông qua Cơ chế Tiếp cận toàn cầu (COVAX AMC) của Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (Gavi).

Cuối tháng 2, giới chức y tế Việt Nam công bố đã đạt được hỗ trợ (cung ứng miễn phí) 30 triệu liều vắc-xin AstraZeneca qua COVAX Facility.

Dù đã phê duyệt vắc-xin Sputnik V hôm 23/3, Việt Nam chưa nhập lô vắc-xin nào của hãng này, ngoại trừ 1.000 liều vắc-xin Sputnik V do Liên bang Nga gửi tặng Việt Nam vào trung tuần tháng 3.

Hiện vắc-xin AstraZeneca là vắc-xin đang được sử dụng duy nhất trong các đợt tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19 của Việt Nam. Ngày 12/5, Việt Nam công bố thêm 26.182 người tiêm vắc-xin COVID-19 AstraZeneca, nâng tổng số người tiêm trong cả đợt 1 và 2 là 942.030 người (tại 62 tỉnh, thành). Bộ Y tế cho hay 16% phản ứng thông thường sau tiêm như đau tại chỗ, sốt nhẹ… và sẽ hết sau 24h.

Tuy nhiên, một nữ nhân viên y tế (35 tuổi) tại An Giang đã tử vong do sốc phản vệ hôm 7/5, một ngày sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 AstraZeneca, ghi nhận ca tử vong đầu tiên trong chương trình tiêm chủng này tại Việt Nam. Ngày 10/5, thêm một nữ điều dưỡng (31 tuổi) của Bệnh viện Đà Nẵng phải cấp cứu sau tiêm. Từ sự cố này, Đà Nẵng tạm dừng tiêm vắc-xin COVID-19 trên toàn thành phố để đánh giá lại. Các trường hợp trên được giới chức y tế Việt Nam đánh giá là “rất hiếm gặp”.

Với 1,682 triệu liều vắc-xin AstraZeneca sắp tiếp nhận, Bộ Y tế cho biết sẽ tiếp tục phân bổ đến tất cả các đơn vị địa phương để tiến hành tiêm theo kế hoạch.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Chuyên gia: Không nên tiêm vắc-xin thử nghiệm cho trẻ em