Trong khi giới chức các tỉnh gấp rút khoanh vùng các ca tiếp xúc F1, F2, F3… của 6 nhân viên quán bar Sunny (Vĩnh Phúc) đã nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông báo đang giải trình tự gene nhóm bệnh nhân này. Nguy cơ trước mắt khi nhóm người Trung Quốc (nguồn lây bệnh của 6 ca trên) cùng khu cách ly tập trung với nhóm chuyên gia Ấn Độ nhiễm biến thể kép ở Ấn Độ. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhận định Vĩnh Phúc có nguy cơ bùng phát dịch cao, khi quán bar là môi trường kín, trong thời gian kéo dài từ 23/4 đến nay người ra vào nhiều, khách đã tỏa đi nhiều nơi. (Ảnh: SUNNY CLUB Vĩnh Phúc/Facebook/2020)

GS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết trong cuộc họp chiều 2/5 rằng Viện này đang giải trình tự gene mẫu bệnh phẩm các ca bệnh tại Vĩnh Phúc và sẽ sớm công bố để có phương án chống dịch phù hợp, truyền thông trong nước đưa tin.

Sau khi chuyển 6 ca nhiễm trong cộng đồng dương tính lần 1 lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) để xét nghiệm khẳng định, Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên trở thành cơ sở tiếp nhận các ca tiếp xúc F1, F2… với khu cách ly y tế tập trung 300 giường.

Chiều tối 2/5, 6 ca COVID-19 ở Vĩnh Phúc được công bố chính thức, cùng là các nhân viên quán bar Sunny (Khu đô thị Đồng Sơn, phường Phúc Thắng, TP Phúc Yên), đều từng tiếp xúc gần với chuyên gia Trung Quốc ngày 23/4. Hiện, 104 người tiếp xúc F1 đã được cách ly y tế, trong đó 10 người cách ly ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, 25 người cách ly ở Phòng khám đa khoa Quang Hà, 14 người ở Trung tâm Y tế TP Vĩnh Yên, 54 người cách ly ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, một người cách ly ở Trung tâm Y tế Tam Dương, Cục trưởng Khuê nhấn mạnh.

Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh khẳng định giới chức tỉnh Vĩnh Phúc phải coi dịch đã xuất hiện tại đây từ 9 ngày trước, “từ khi nhóm chuyên gia Trung Quốc xuất hiện chứ không phải đến chiều nay có kết quả xét nghiệm bệnh nhân COVID-19 mới tính có dịch”.

Đồng thời, ông Khuê yêu cầu giới chức tỉnh rà soát lại tất cả bệnh viện trong tỉnh này về thực hiện an toàn bệnh viện. Tất cả phòng khám tư nhân, phòng khám đa khoa, y học cổ truyền phải được giám sát chặt, phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ, xét nghiệm ngay để phòng dịch.

Trong khi đó, đại diện Bộ Y tế, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhận định Vĩnh Phúc là khu vực có quan hệ giao lưu đi lại phức tạp nên nguy cơ bùng phát dịch cao, môi trường quán bar kín, người ra vào nhiều, thời gian từ 23/4 đến nay khá dài, khách đã tỏa đi nhiều nơi. Theo đó, tỉnh này cần “Khoanh vùng ngay tạm thời phạm vị hẹp nhất có thể, lấy mẫu xét nghiệm; ưu tiên xét nghiệm F1 trước, rồi đến F2, F3” – ông Thuấn yêu cầu.

Với tình hình dịch bùng lên cùng từ các nhóm người đang cách ly hoặc đã hết thời hạn cách ly tập trung 14 ngày, ông Thuấn đề nghị tỉnh này “giám sát chặt đối với người hết thời hạn cách ly tập trung 14 ngày, yêu cầu hạn chế tiếp xúc, tuân thủ phòng chống dịch khi tiếp xúc với người khác”.

Hà Nội: Phong tỏa chung cư liên quan đến nữ nhân viên quán bar mắc COVID-19

Giới chức tỉnh Vĩnh Phúc cho biết thời gian tới sẽ hạn chế cho phép nhập cảnh đối với thân nhân của chuyên gia đến từ các quốc gia đang có số ca mắc COVID-19 cao, siết chặt các quy trình nhập cảnh, cho phép nhập cảnh, theo dõi sau cách ly đối với các trường hợp nhập cảnh.

Theo báo cáo của tỉnh Yên Bái, nhóm 5 chuyên gia người Trung Quốc sau khi nhập cảnh đã được đưa đi cách ly tập trung từ ngày 9-23/4 tại khách sạn Như Nguyệt 2 (TP Yên Bái). Đây cũng là nơi đoàn chuyên gia Ấn Độ cùng thân nhân được cách ly tập trung sau khi nhập cảnh (ngày 18/4). Sau đó, liên tiếp từ ngày 18-23/4, có 4 người Ấn Độ trong đoàn dương tính với virus nCoV (các bệnh nhân 2786, 2811, 2812, 2831); đến ngày 26/4, 1 nhân viên khách sạn Như Nguyệt 2 bị lây nhiễm từ người trong đoàn (trở thành ca nhân 2857).

Nhóm 5 người Trung Quốc sau khi âm tính 3 lần, hết 14 ngày cách ly đã đi đến nhiều nơi tại nhiều tỉnh, thành của Việt Nam (trước mắt xác định được Yên Bái, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Đà Nẵng), và xuất cảnh về Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn)  ngày 29/4. Một người trong nhóm sau đó có kết quả xét nghiệm dương tính nCoV tại Trung Quốc.

Hải Phòng: Cách ly trường hợp F1 tiếp xúc với chuyên gia Trung Quốc

Hiện nhóm 6 nhân viên quán bar Sunny tại Vĩnh Phúc là nhóm người đầu tiên được xác định đã nhiễm virus từ nhóm người Trung Quốc này. Quán bar này có khoảng gần 70 nhân viên và quản lý, nằm trong khu đô thị ở TP Phúc Yên, gần với khoảng 20 quán karaoke khác. Còn khu đô thị có khoảng hơn 3.000 nhân khẩu, là dân cư của 4 phường.

Tỉnh này đã phát thông báo khẩn tìm người từng đến 3 địa điểm nơi nhóm chuyên gia Trung Quốc từng đến, trong đó có quán bar nói trên (hiện hơn 100 người khai báo từng đến quán bar Sunny trong thời gian nghi vấn), từ 12h ngày 1/5 dừng hoạt động tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, massage, quán bar, vũ trường, games, khu vui chơi giải trí, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, các lễ hội, hoạt động, sự kiện tập trung đông người, các hội nghị đông người chưa cần thiết…

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Yên Bái bị tạm đình chỉ