Thông tin Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) mở lại đường bay quốc tế thông lệ, trước hết với Nhật Bản và Hàn Quốc, với tần suất 4 chuyến bay khứ hồi/nước mỗi tuần, đang được truyền thông trong nước đưa rộng.

Việt Nam dự định mở lại đường bay quốc tế thông lệ sau 5 tháng tạm dừng hoàn toàn do dịch viêm phổi Vũ Hán. (Ảnh minh họa: Vietnam Stock Images/Shutterstock)

Theo TTXVN chiều 31/8, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết kế hoạch khai thác trở lại các đường bay quốc tế, trước hết với thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản được lên từ ngày 15/9 tới.

Cục Hàng không đã kiến nghị Bộ GTVT mở lại đường bay quốc tế thường lệ đến Nhật Bản và Hàn Quốc với tần suất 4 chuyến bay khứ hồi/nước mỗi tuần. Trong 4 chuyến khứ hồi mỗi chặng bay, hãng bay phía Việt Nam sẽ thực hiện 2 chuyến và hãng bay phía Nhật Bản, Hàn Quốc thực hiện 2 chuyến.

Dù công bố lịch và tần suất cụ thể, song ông Thắng cho hay việc mở lại đường bay quốc tế còn chờ ý kiến của các cơ quan chức năng khác như Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng. Sau khi có thống nhất của các cơ quan này về các vấn đề năng lực cách ly trong nước, giá cả với hành khách cách ly và quy định kiểm soát dịch với hành khách nhập cảnh, Bộ GTVT sẽ quyết định cho phép các hãng mở bán vé.

Dự kiến ngày 1/9, Bộ GTVT sẽ họp với Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Lao động thương binh và xã hội để bàn cụ thể các việc trên.

Từ cuối tháng 3, đầu tháng /4, Việt Nam dừng toàn bộ đường bay thương mại với các nước trong giai đoạn nghiêm trọng của dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19). Các chuyến bay chở khách vào Việt Nam sau đó được thực hiện theo kế hoạch của Bộ Ngoại giao, chở công dân Việt Nam, chuyên gia nước ngoài, nhân sự ngoại giao… Một số hãng hàng không nước ngoài được khai thác lại các đường bay quốc tế đến Việt Nam song chỉ chở hàng vào và chở khách từ Việt Nam đi.

Khoảng trung tuần tháng 7, Bộ GTVT lên phương án nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ đến các khu vực ưu tiên, gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Lào, Campuchia, bắt đầu từ ngày 1/8/2020.

Dự kiến, các đường bay sẽ được thực hiện với tần suất 1 chuyến/tuần đối với mỗi quốc gia, gồm các đầu điểm: Quảng Châu – Đà Nẵng, Tokyo – Hà Nội, Seoul – Hà Nội, Đài Bắc – TP.HCM, Viêng Chăn – Quảng Ninh, Phnom Penh – Cần Thơ; đón 1.500-3.000 hành khách/tuần (không kể chuyến bay giải cứu công dân, chuyên gia vào Việt Nam).

Tuy nhiên, dịch COVID-19 đột ngột tái bùng phát vào cuối tháng 7, kế hoạch mở lại đường bay quốc tế phải tạm hoãn trong khi khoảng 100 chuyến bay/chiều/ngày trên 11 đường bay từ các cảng hàng không nội địa đi/đến Đà Nẵng phải dừng hoàn toàn từ ngày 28/7, theo Cục Hàng không Việt Nam.

Nguyễn Quân

Xem thêm: