Chiều 3/5, Bộ Y tế công bố thêm 1 ca bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) là chuyên gia người Anh nhập cảnh vào Việt Nam, sau 17 ngày công bố không có ca nhiễm mới trong cộng đồng (từ ngày 17/4).

Khu vực cách ly điều trị của Bệnh viện dã chiến Củ Chi. (Ảnh: medinet.hochiminhcity.gov.vn)

Bệnh nhân 271 là nam, 37 tuổi, quốc tịch Anh, là chuyên gia của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam được nhập cảnh để thực hiện dự án kinh tế. Ngày 28/4, bệnh nhân bay từ Anh tới sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay riêng mang số hiệu AXY 2504 (không phải chuyến bay chở khách thương mại).

Cùng đi với bệnh nhân có 12 chuyên gia khác, tất cả đã được quản lý, cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh tại huyện Cần Giờ (TP.HCM).

Xét nghiệm lần 1 ngày 28/4 của tất cả 13 người đều cho kết quả âm tính. Ngày 2/5, 13 người được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, 12 người có kết quả âm tính, một người có kết quả dương tính với virus Vũ Hán (nCoV), trở thành bệnh nhân thứ 271 tại Việt Nam nhiễm căn bệnh này.

Hiện bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi (TP.HCM).

Theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, qua điều tra tiền sử được biết bệnh nhân này trước đó đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus nCoV vào ngày 7/4 tại Anh nhưng không điều trị, chỉ cách ly tại nhà. Đến ngày 21/4, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính, và được cấp giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus nCoV trước khi sang Việt Nam ngày 28/4.

Theo đó, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam công bố ghi nhận 271 ca bệnh mắc COVID-19. Trong đó, 219 người đã bình phục; 52 người đang tiếp tục điều trị, gồm 14 bệnh nhân tái dương tính sau khi đã được công bố bình phục.

Nguyễn Quân