3 ca nhiễm biến thể Omicron của virus COVID-19 (virus Vũ Hán) trong cộng đồng đầu tiên tại Việt Nam là các bệnh nhân ngụ ở huyện Bình Chánh, quận 11 và quận Gò Vấp (TP.HCM), theo tin từ Bệnh viện 30/4 (Bộ Công an).

Hai Phó Giám đốc Sở Y tế là BS.CKII Nguyễn Hữu Hưng và PGS.TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu tại một điểm lấy mẫu xét nghiệm tầm soát biến thể Omicron tại sân bay Tân Sơn Nhất, sáng 1/1/2022. (Ảnh: HCDC)

Truyền thông nhà nước sáng 19/1 dẫn thông tin từ Bệnh viện 30/4 (Bộ Công an) cho biết tại đây vừa phát hiện 3 trường hợp nhiễm biến thể Omicron ngoài cộng đồng. Bệnh viện này đã thông báo cho ngành y tế TPHCM chủ động các biện pháp ứng phó, ngăn chặn nguy cơ lây lan.

Theo tin từ Tiền Phong, ngày 15/1, Bệnh viện 30/4 tiếp nhận một số mẫu bệnh phẩm chuyển đến từ một phòng khám đề nghị xét nghiệm PCR trên các bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 bằng quy trình TapPath (Thermal Fisher Scientifie) phát hiện gen S bất thường. Trong khi đó kết quả PCR các gen mục tiêu khác cho kết quả bình thường.

 Ngày 16/1, các mẫu xét nghiệm được gửi tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM để thực hiện giải trình tự gen truy tìm biến chủng. Chiều 18/1, kết quả thu là cả 3 bộ gen này thuộc biến chủng Omicron.

Tuổi Trẻ cho hay mẫu bệnh phẩm trên của 3 bệnh nhân ngụ ở huyện Bình Chánh, quận 11 và quận Gò Vấp (TP.HCM). “Trong 3 ca mắc này có một bác sĩ làm việc tại một bệnh viện lớn”, báo này dẫn nguồn tin cho hay.

Cả 3 bệnh nhân trên có tiếp xúc 1 người nhập cảnh là chị N.T.N.P. (SN 1981, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ tại phường 17, Bình Thạnh).

Chị P. đã tiêm 3 mũi vắc-xin COVID-19, từ Mỹ về Việt Nam ngày 5/1 (được xét nghiệm PCR tại Mỹ ngày 4/1, kết quả âm tính), nhập cảnh tại sân bay Cam Ranh trên chuyến bay BN5409 ngày 7/1 và được cách ly tại khách sạn ở Nha Trang. Quá trình cách ly tại đây, chị P. ở một phòng riêng, ngày 9/1 xét nghiệm PCR kết quả âm tính.

Ngày 10/1, chị P. bay chuyến VN1345 từ Nha Trang đến TP.HCM lúc 16h30 và được 3 người thân tên K. (nam, SN 1987, địa chỉ Bình Hưng, huyện Bình Chánh), H. (nữ, SN 1976, ngụ quận Gò Vấp) và T. (nữ, SN 1991, ngụ quận quận 11) đón tại sân bay. Sau đó nhóm 3 người gồm chị P., anh K. và chị H. cùng đi ăn tại nhà hàng rồi về.

Tối 13/1, chị P. bị ho khan, rát họng nhẹ. Ngày 14/1, ba người gồm anh K., chị H. và chị T. có triệu chứng, đi khám và được lấy mẫu gửi Bệnh viện 30/4.

Ngoài 3 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân K., T. và H. đã có kết quả thuộc biến chủng Omicron (BA.1); mẫu bệnh phẩm của chị P. đang chờ kết quả giải mã trình tự gene.

Hiện tại, tình trạng của cả 4 bệnh nhân đều ổn. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) đang tiến hành truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1 để khoanh vùng cách ly.

Cùng ngày 13/1, khi hành khách P. bắt đầu phát triệu chứng – tại cuộc họp báo về tình hình dịch COVID-19 tại TP.HCM diễn ra vào chiều 13/1, thông tin về 12 hành khách nhập cảnh nhiễm biến thể Omicron tại TP.HCM được cập nhật. Đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết đến chiều 13/1, cả 12 ca đều được xuất viện.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho hay 12 ca nhiễm biến thể Omicron trên đều là những ca nhập cảnh, được cách ly ngay khi xuống sân bay, chưa có ca lây nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng. Trong số 12 ca nhiễm biến thể Omicron trên, chỉ có 2 ca sổ mũi nhẹ và ho ít đờm, các ca còn lại đều không có triệu chứng.

Nguyễn Quân

Xem thêm: