Giới chức y tế Việt Nam cho biết hiện đã ghi nhận 4 biến chủng của virus Vũ Hán. Trong đó, biến chủng virus tại Hải Dương là biến thể Anh, có khả năng lây lan nhanh hơn ở Đà Nẵng.

Dịch viêm phổi Vũ Hán tại Hải Dương đang diễn biến phức tạp. (Ảnh: Đài phát thanh TP. Hải Dương)

Hôm 19/2, báo chí trong nước dẫn lời ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế Việt Nam) nói tại Hội nghị trực tuyến về phòng dịch viêm phổi Vũ Hán cho biết trong vòng một tháng qua, số ca mắc mới trên thế giới đã giảm 44,5%, mức giảm lớn nhất và kéo dài nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu. Tuy nhiên đây là số mắc giảm trên nền gia tăng rất cao, khoảng 400.000 người mắc/ngày.

Việt Nam đứng thứ 172 trên thế giới, thứ 41 Châu Á và thứ 7 Đông Nam Á về số ca mắc virus Vũ Hán.

Theo ông Tấn, trên thế giới cũng tiếp tục ghi nhận các biến chủng mới của virus Vũ Hán. Đến nay, hơn 90 quốc gia đã ghi nhận biến chủng mới của Anh, hơn 40 nước ghi nhận biến chủng từ Nam Phi. Trong đó, bước đầu đã có bằng chứng về đột biến (E484K) có liên quan đến việc tăng khả năng lây truyền và giảm đáp ứng miễn dịch của người mắc.

Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 4 biến chủng gồm:

  • D614G từ Châu Âu gây dịch tại Đà Nẵng.
  • B.1.1.7 từ Anh đang gây dịch tại Hải Dương.
  • B.1.351 từ Nam Phi trên bệnh nhân người Nam Phi (BN1422), nhập cảnh sân bay Nội Bài từ Nam Phi ngày 19/12/2020.
  • A.23.1 từ Rwanda, châu Phi tại Sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM

Cũng tại buổi họp, nhận định về những điểm khác biệt của ổ dịch tại Hải Dương và Đà Nẵng, ông Tấn cho biết biến chủng virus tại Hải Dương là biến thể Anh có khả năng lây lan nhanh hơn virus gây dịch tại Đà Nẵng.

Số ca mắc trung bình trong 20 ngày đầu tiên của Hải Dương là 20 ca/ngày cao hơn so với Đà Nẵng (15 ca/ngày). Ngày nhiều nhất ghi nhận 77 ca bệnh.

Dịch bệnh tại Hải Dương xảy ra tại những cụm công nghiệp có số lượng công nhân rất lớn.

Trong 2 tuần đầu tiên, số ca mắc tại Đà Nẵng đã có xu hướng giảm trong khi Hải Dương vẫn chưa rõ xu hướng và đồng thời đã xuất hiện các ổ dịch trong cộng đồng. Số lượng còn lại phải cách ly tập trung rất lớn.

Số trường hợp F1 cần cách ly của Hải Dương cũng vượt xa Đà Nẵng, ngay từ đầu đã phải cách ly 2340 công nhân.

Nói thêm, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng nhận định: “Số ca nhiễm virus Vũ Hán mới tại Hải Dương vẫn rất cao. Tình hình tại đây vẫn rất phức tạp”.

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết tính đến 14h ngày 19/2, thành phố đã ghi nhận 36.962 người về từ Hải Dương từ ngày 2/2 trở lại đây, đã lấy mẫu cho 14.112 người, trong đó 1.279 đã có kết quả âm tính, còn chưa có kết quả. Dự kiến có thể tăng lên tới 50.000 người

Theo ông Hạnh, số lượng người thuộc diện phải lấy mẫu đã tăng lên rất cao so với con số dự kiến ban đầu 10.000 người của Hà Nội, do xuất hiện tình trạng người không trở về từ Hải Dương cũng khai trở về từ tỉnh này để được xét nghiệm miễn phí.

Được biết, trong ngày mai (20/2), Hà Nội sẽ phải hoàn thiện việc lấy mẫu người về từ Hải Dương. Phía lãnh đạo các phường, xã sẽ phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của danh sách trên.

Hoàng Minh