Trong top 300 trường đại học tốt nhất Châu Á năm 2017, Nhật Bản là quốc gia có số trường được bình chọn nhiều nhất, 69 trường, Trung Quốc đứng thứ hai với 54 trường, tiếp đến là Ấn Độ 33 trường, Hàn Quốc 26 trường. Việt Nam đứng ngoài bảng danh sách.

top 300 truong dai hoc tot nhat
Sinh viên trong buổi lễ trao bằng tốt nghiệp của trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS), 2010. (Ảnh: straitstimes.com)

Tạp chí Times Higher Education (Anh) vừa công bố bảng xếp hạng 300 trường đại học tại 24 quốc gia tốt nhất châu Á năm 2017, trong đó có 3 quốc gia Sri Lanka, Kuwait và Philippines lần đầu tiên có mặt trong bảng xếp hạng.

Bảng xếp hạng được Times Higher Education đưa ra dựa trên 13 tiêu chí, chia thành 5 lĩnh vực bao gồm: giảng dạy (môi trường giảng dạy); nghiên cứu (số lượng, thu nhập, danh tiếng); trích dẫn nghiên cứu (tầm ảnh hưởng của các nghiên cứu); triển vọng quốc tế (giảng viên, sinh viên, nghiên cứu) và thu nhập ngành (chuyển giao kiến thức).

Năm nay, trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS) vẫn chiếm vị trí số 1 trong bảng xếp hạng – đây là năm thứ hai NUS chiếm vị trí này.

Xếp vị trí thứ 2 và thứ 3 lần lượt là trường Đại học Bắc Kinh và Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc). Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore ở vị trí 4 trong khi Đại học Hồng Kong đứng vị trí số 5.

Tiếp theo, 5 trường có mặt trong top 10 là Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong, Đại học Tokyo, Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc, Đại học Quốc gia Seoul và Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang.

top 300 truong dai hoc tot nhat
Danh sách 5 trường đứng đầu bảng xếp hạng. (Nguồn: Times Higher Education)

Trong top 20 đại học tốt nhất châu Á, Trung Quốc có 6 đại diện; Hàn Quốc và Hong Kong đều có 5; Nhật Bản và Singapore đều có 2 trường đại học. Riêng Đài Loan, lần đầu tiên trong vòng 5 năm qua khu vực này không có trường đại học nào nằm trong top 20.

Tạp chí Times Higher Education dự đoán trong những năm tới, 4 quốc gia Malaysia, Indonesia, Pakistan và Thái Lan có tiềm năng trở thành các quốc gia  có trường đại học hàng đầu trong khu vực, trong đó Malaysia có tiềm năng lớn nhất.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: