Báo chí nhà nước vừa loan tin cho biết tại Hà Giang, Đà Nẵng, giới hữu trách đã phát hiện 13 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Nhóm 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam vừa bị phát hiện vào rạng sáng 21/12/2020, tại Đà Nẵng. (Ảnh chụp màn hình/drt.danang.vn)

Tại Đà Nẵng, hôm 27/12, lực lượng chức năng phát hiện 4 người Trung Quốc (3 nam, 1 nữ) không có giấy tờ chứng minh nhập cảnh vào Việt Nam.

Cùng nhóm, còn có 2 người Việt Nam là tài xế Đinh Xuân Hiền (29 tuổi, Thái Bình) và một người đàn ông tên Quân.

Tài xế Hiền khai nhận chở 4 người Trung Quốc từ một địa điểm cách sân bay Nội Bài (Hà Nội) khoảng 2 km đến TP. HCM với giá 20 triệu đồng.

Trước đó, hôm 21/12, Đà Nẵng cũng phát hiện 6 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép. Lái xe cho biết được thuê chở nhóm người Trung Quốc trên từ Hà Nội vào tỉnh Quảng Ngãi với giá 6 triệu đồng/người.

Tại Hà Giang, cũng vào hôm 27/12, cơ quan chức năng phát hiện 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Những người này nhập cảnh trái phép có sự giúp đỡ từ 4 người Việt Nam, gồm: Lù Tờ Sấn (32 tuổi, ở huyện Yên Minh, Hà Giang), tài xế Đinh Xuân Kiên (35 tuổi, quê Ninh Bình), tài xế Nguyễn Đức Hải (37 tuổi) và tài xế Nguyễn Anh Quang (37 tuổi, cùng ở Hà Nội).

Trong đó, Lù Tờ Sấn được xác định là người đã dẫn đường cho 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua khu vực biên giới huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang. Các lái xe Kiên, Hải, Quang đã chở 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam về Hà Nội.

Cả 4 người Việt đã bị tạm giữ hình sự để điều tra “hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”. 9 người Trung Quốc được đưa đi cách ly phòng dịch viêm phổi Vũ Hán.

Quý Bình