Ca phẫu thuật ghép thận đổi chéo lần đầu tiên tại Việt Nam vừa được thực hiện thành công tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM).

benh vien cho ray ghep than cheo
Các bác sĩ thực hiện mổ ghép thận. (Ảnh: C.R/ qua vnexpress.net)

Theo PGS.TS Thái Minh Sâm – Trưởng Khoa Tiết niệu (Bệnh viện Chợ Rẫy), các bác sỹ của bệnh viện vừa thực hiện thành công hai cặp ghép thận được đổi chéo từ người cho còn sống.

Hai bệnh nhân được ghép thận là Lê Thị Ánh Hồng (31 tuổi, ngụ Kiên Giang) và Vũ Thị Huề (32 tuổi, ngụ Đắk Nông). Người cho thận là ba dượng chị Hồng và mẹ ruột của chị Huề.

Kết quả xét nghiệm trước khi ghép thận cho thấy, cả hai người cần ghép thận đều không thể nhận thận từ chính người thân của mình vì tồn tại một kháng thể chống lại kháng nguyên của người cho thận, có thể gây nguy hiểm cho người được ghép.

Bệnh viện Chợ Rẫy đã tư vấn cho hai gia đình có thể ghép thận bằng cách đổi người cho thận vì thấy có cùng nhóm máu B. Theo đó, thận của ba dượng chị Hồng được ghép cho chị Huề và ngược lại, thận của mẹ ruột chị Huề được ghép cho chị Hồng. Được sự đồng ý của hai gia đình, các bác sỹ bệnh viện chợ Rẫy đã tiến hành ghép thận.

Các bác sỹ đã thực hiện 4 ca phẫu thuật. Hai ca mổ lấy thận qua nội soi được tiến hành song song bởi hai ê kíp bác sỹ, bắt đầu vào lúc 8 giờ và kết thúc lúc 11 giờ ngày 11/1; hai ca mổ ghép thận cũng được tiến hành song song được thực hiện bởi hai ê kíp và kết thúc lúc 14 giờ cùng ngày.

Sau một tháng ghép thận, tới nay, hai quả thận được ghép hoạt động tốt. Hai bệnh nhân khỏe mạnh và đã trở lại cuộc sống bình thường.

Theo PGS. Sâm, phương pháp ghép thận chéo được thực hiện lần đầu tiên trên thế giới vào năm 1991. Về kỹ thuật, đổi chéo thận ghép không quá khó, tuy nhiên ở Việt Nam từ trước đến nay chưa thực hiện được vì khó tìm được các cặp đôi tương thích. Đây là hai ca ghép thận chéo lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam.

Ngọc Long

Xem thêm: