Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng vừa trả lời câu hỏi phóng viên về tình hình eo biển Đài Loan hiện nay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng (Ảnh: mofa.gov.vn)

“Việt Nam kiên trì thực hiện chính sách “một Trung Quốc” và mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không làm căng thẳng tình hình eo biển Đài Loan, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới”, bà Hằng nói.

Phát ngôn của bà Lê Thị Thu Hằng đưa ra trong bối cảnh bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, tới Đài Loan vào hôm qua (2/8), đánh dấu chuyến thăm của một trong những quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới hòn đảo sau 25 năm.

Với chuyến thăm của bà Pelosi, phía Trung Quốc phản đối mạnh mẽ, cho rằng đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc “một Trung Quốc” và 3 thông cáo chung của hai nước; chuyến thăm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền tảng chính trị trong quan hệ Trung Quốc- Mỹ, làm suy yếu hòa bình và ổn định trên toàn eo biển Đài Loan.

Chỉ hơn 15 phút sau khi bà Pelosi đến sân bay Tùng Sơn ở Đài Bắc, Tân Hoa xã của Trung Quốc loan tin Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc sẽ tập trận ở 6 vùng bao quanh đảo Đài Loan từ rạng sáng 4/8 đến ngày 6/8.

Trong số này, có một số vùng nằm sát đảo Đài Loan, chồng lấn với vùng nội thủy và lãnh hải mà Đài Bắc tuyên bố.

Bộ Tư lệnh chiến khu Đông bộ của Trung Quốc thì tuyên bố các hoạt động quân sự đã bắt đầu từ tối 2/8 với sự tham gia của tiêm kích tàng hình J-20.

TQ triệu tập đại sứ Mỹ ngay trong đêm sau chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi

Xung quanh việc bà Pelosi đến thăm Đài Loan, trước đó các “đồng minh” của Trung Quốc đã lên tiếng phản đối Mỹ.

Giới chức Nga ngay trong đêm 2/8 đã tuyên bố ủng hộ lập trường của Trung Quốc về chuyến thăm của bà Pelosi tới Đài Loan. Điện Kremlin cảnh báo Washington rằng chuyến thăm mang tính khiêu khích như vậy sẽ đặt Mỹ vào thế đụng độ với Bắc Kinh.

“Phía Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm và trả giá cho việc gây tổn hại đến lợi ích an ninh chủ quyền của Trung Quốc”, một phát ngôn viên của Điện Kremlin đưa ra cảnh báo, theo Express.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm 3/8 đã chỉ trích Hoa Kỳ về việc mà họ gọi là “sự can thiệp thiếu thận trọng” vào công việc nội bộ của Trung Quốc và “hoàn toàn ủng hộ” Trung Quốc, đồng minh chính và đối tác kinh tế của nước này.

“Hoàn toàn chính đáng khi một quốc gia có chủ quyền có các biện pháp chống lại động thái từ thế lực bên ngoài công khai can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia đó, phá hủy sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia đó”, KCNA dẫn lời một quan chức giấu tên cho hay.

Minh Long