Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh vừa cho ra mắt trang điện tử để các tổ chức, doanh nghiệp và cơ quan thuận tiện làm thủ tục nhập cảnh cho người nước ngoài vào Việt Nam.

thu tuc nhap canh dien tu
(Ảnh minh họa: shutterstock)

Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh vừa có buổi giới thiệu trang điện tử cho các doanh nghiệp và tổ chức để làm thủ tục nhập cảnh cho người nước ngoài vào Việt Nam.

Theo đó, để làm thủ tục nhập cảnh điện tử, các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan sẽ truy cập vào website https://xuatnhapcanh.gov.vn hoặc https://immigration.gov.vn để gửi đề nghị xét duyệt nhân sự người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam và nhận kết quả trả lời của Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh qua hệ thống giao dịch điện tử này.

Theo đó, việc thực hiện thủ tục nhập cảnh cho người nước ngoài vào Việt Nam bao gồm các bước:

Đăng ký tài khoản điện tử: Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp sẽ trực tiếp nộp hoặc gửi bưu điện văn bản đề nghị cấp tài khoản điện tử theo mẫu đến Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh tại địa chỉ số 44-46 Trần Phú (quận Ba Đình, Hà Nội); số 254 Nguyễn Trãi (quận 1, TP.HCM) hoặc số 7 Trần Quý Cáp (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng).

Trong thời hạn không quá ba ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Cục sẽ có văn bản trả lời và cấp tài khoản điện tử theo mẫu. Trong trường hợp cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức không đủ điều kiện được cấp tài khoản điện tử, Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh sẽ có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Gửi đề nghị xét duyệt nhân sự người nước ngoài nhập cảnh qua hệ thống giao dịch điện tử: Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp sử dụng tài khoản đã được cấp để truy cập cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh, nhập đầy đủ thông tin của từng khách, sau khi nhập dữ liệu, hệ thống sẽ tự động cấp mã hồ sơ điện tử, sau đó sẽ sử dụng bút ký điện tử để ký xác nhận thông tin đề nghị.

Thanh toán cước fax (đối với trường hợp đề nghị nhận thị thực tại cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài), kiểm tra và nhận kết quả trả lời: Cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức sử dụng tài khoản đã được cấp để kiểm tra kết quả giải quyết, sau đó dùng mã số điện tử in kết quả trả lời để đề nghị xét duyệt nhân sự nước ngoài nhập cảnh.

Theo Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh, việc làm thủ tục nhập cảnh điện tử sẽ giúp giảm áp lực cho các cơ quan chức năng cấp thị thực, đồng thời giúp tiết kiệm chi phí, công sức cho những người muốn mời, bảo lãnh lao động là người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc.

Trước đó, từ ngày 1/2/2017, Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh thực hiện thí điểm trong 2 năm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài, lệ phí 25 USD/thị thực điện tử, áp dụng với công dân của 40 nước theo Nghị định 07/2017.

Hoàng Minh

Xem thêm: