Truyền thông quốc nội hôm 31/3 cho biết Việt Nam đã có buổi làm việc với Trung Quốc, Ấn Độ, Nga liên quan đến vắc-xin phòng virus Vũ Hán.

Bộ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long và ông Hùng Ba, Đại sứ Trung Quốc. (Ảnh: moh.gov.vn)

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long đề nghị Trung Quốc hỗ trợ Việt Nam vắc-xin phòng virus Vũ Hán để tiêm cho các công dân Việt Nam có nhu cầu đi lại, giao thương, học tập tại Trung Quốc do “nước bạn đã triển khai chính sách hộ chiếu vắc-xin”, trong đó có ưu tiên với người tiêm vắc-xin của Trung Quốc.

Công ty Vabiotech (trực thuộc Bộ Y tế) là đơn vị đầu mối chịu trách nhiệm tiếp cận, trao đổi, đánh giá tổng thể nguồn lực, khả năng cung ứng vắc-xin phòng virus Vũ Hán của đối tác Trung Quốc, cũng như nhu cầu sử dụng vắc-xin trong nước.

“Chúng tôi hy vọng sớm nhận được hồ sơ đăng ký cấp phép vắc-xin phòng virus Vũ Hán của Trung Quốc. Khi tiếp nhận hồ sơ đầy đủ điều kiện, việc cấp phép sẽ được tiến hành nhanh chóng trong vòng 2 tuần”- ông Long nói.

Trong khi đó, Ấn Độ đang sản xuất 2 loại vắc-xin phòng virus Vũ Hán, một của hãng AstraZeneca đặt hàng (loại này không phục vụ thị trường Việt Nam) và một do Công ty Bharat Biotech sản xuất có tên Covaxin. Công ty Đức Minh đã nộp hồ sơ lên Bộ Y tế để xin đăng ký cấp phép cho vắc-xin Covaxin.

Bộ trưởng Long cũng đề xuất Ấn Độ hỗ trợ, trao đổi để giúp Việt Nam sớm sản xuất được vắc-xin 5 trong 1 do Viện huyết thanh Ấn Độ sản xuất, đang được sử dụng để tiêm cho trẻ em Việt Nam.

Về phía Nga, ông Long thông báo Việt Nam đã phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách phòng dịch đối với vắc-xin phòng virus Vũ Hán Sputnik V của Nga.

Về những đề xuất liên quan đến việc cung ứng vắc xin Sputnik V cho Việt Nam cũng như hợp tác sản xuất Sputnik V tại Việt Nam, phía Nga cho biết sẵn sàng phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành của Việt Nam trong thực hiện thỏa thuận liên quan đến vắc-xin trên.

Trước đó, trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 25/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam đang đàm phán với nhiều nhà cung cấp, trong đó có Nga.

“Thời gian qua Bộ Y tế cũng như các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực y tế đã và đang tích cực đàm phán với nhiều nhà sản xuất và các nguồn cung cấp vắc xin trên thế giới, trong đó có COVAX Facility, AstraZeneca, Pfizer, và Sputnik V của Nga, để có thể triển khai tiêm vắc xin COVID-19 cho người dân Việt Nam trong thời gian sớm nhất”, bà Hằng nói.

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc Việt Nam có mua vắc-xin Trung Quốc hay không, bà Hằng chỉ trả lời chung chung: “Ngoài những nguồn vắc-xin như đã nêu ở trên, hiện nay Việt Nam cũng đang tiếp tục đàm phán với các đối tác khác trên thế giới để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng trong nước”.

Hôm 15/3, báo Thanh Niên dẫn nguồn tin từ hãng tin AP cho biết hiện đã có hơn 25 quốc gia sử dụng vắc-xin phòng virus Vũ Hán do Trung Quốc sản xuất. Tuy nhiên, nhiều nước phương Tây không chấp nhận vắc-xin Trung Quốc với lý do thiếu thông tin và không minh bạch trong quá trình nghiên cứu và điều chế vắc-xin.

Hoàng Minh

Hồng Kông: 9 người bị liệt mặt, 10 ca tử vong sau khi tiêm vắc-xin