Từ ngày 15/11/2020, người dân không đeo khẩu trang ở nơi công cộng để phòng dịch viêm phổi Vũ Hán có thể bị phạt tới 3 triệu đồng (mức phạt tăng gấp 10 lần so với quy định cũ).

người dân bị phạt không đeo khẩu trang, dịch viêm phổi Vũ Hán
Người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt tới 3 triệu đồng. (Ảnh: Lê Liên/phapluatnet)

Chính phủ Việt Nam đã ra quy định mới về mức phạt tiền khi người dân không đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Cụ thể, theo Điểm a, Khoản 1, Điều 12, Nghị định 117 quy định phạt tiền từ 1-3 triệu đồng nếu không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia phòng dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch. Quy định này có hiệu lực từ ngày 15/11.

Trước đó, theo Khoản 1, Điều 1, Nghị định 176/2013, mức phạt cho hành vi này chỉ từ 100 – 300 ngàn đồng (mức phạt theo Nghị định 117 đã tăng gấp 10 lần so với Nghị định 176).

Với mức phạt này, dư luận có nhiều ý kiến trái chiều.

Tờ Thanh Niên dẫn lời Luật sư Lê Trung Phát (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng việc tăng mức phạt là hợp lý.

Luật sư này lý giải thời gian gần đây, tại nơi công cộng người dân bắt đầu lơ là đeo khẩu trang, nhưng trong bối cảnh chưa hết dịch thì việc đeo khẩu trang là rất quan trọng để phòng dịch, ngăn ngừa sự lây lan khi có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tuy nhiên, tài khoản An cho hay: “Cái quy định đeo khẩu trang nơi công cộng rất mâu thuẫn với việc hoạt động đời sống bình thường. Vì tôi đi ăn đi uống là nơi công cộng nhưng không thể đeo khẩu trang. Còn khi tôi ngồi chơi ở công viên vắng vẻ xung quanh chẳng có ai thì có thể bị bắt vì không đeo khẩu trang. Suy ra, nơi có nguy cơ thì không đeo cũng được, còn nơi chẳng có nguy cơ thì lại bị phạt”.

Tài khoản Thanh Phong: “Nên treo những băng rôn thông báo ở các nơi công cộng để nhiều người biết… Vì không phải ai cũng có thời gian đọc báo, xem TV hay lên Facebook để biết quy định mới này”…

Trong buổi họp báo hồi đầu tháng 10, bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Việt Nam cho biết tính đến tháng 9/2020, Việt Nam có 31,8 triệu lao động từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch viêm phổi Vũ Hán, bao gồm người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập…

Trong đó, 68,9% lao động bị giảm nhẹ thu nhập, gần 40% phải giảm giờ làm, nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên và khoảng 14% lao động buộc phải tạm nghỉ hoặc tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh.

Khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 68,9% lao động bị ảnh hưởng; tiếp đến là khu vực công nghiệp và xây dựng với 66,4%.

Số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động 9 tháng năm 2020 là gần 1,2 triệu người, tăng hơn 132 nghìn người so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động là 2,48%, cao gấp 1,14 lần so với cùng kỳ 2019.

Thống kê, 9 tháng năm 2020, tăng trưởng GDP giảm rất mạnh, chỉ tăng 2,12% (cùng kỳ năm trước tăng 6,98%).

Quý Bình