Chính phủ Mỹ vừa chuyển giao cho Việt Nam thêm hơn 2 triệu liều vắc-xin COVID-19 Pfizer và một hệ thống tạo oxy lỏng di động khi dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) tròn 2 năm được công bố là đại dịch toàn cầu.

Đại diện USAID (trái) và Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh trong buổi bàn giao hệ thống tạo oxy lỏng di động, tháng 3/2022. (Ảnh: USAID Vietnam)

“Hơn 2 triệu liều vắc-xin Pfizer vừa về tới TP Hà Nội vào đầu tuần này, nâng tổng số vắc-xin mà Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam qua cơ chế COVAX lên hơn 28,2 triệu liều” – Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam loan tin hôm 11/3.

“Hôm nay cũng tròn 2 năm ngày Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) công bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu” – cơ quan này nhắc lại, khẳng định Mỹ đã và đang cam kết hỗ trợ Việt Nam để đẩy lùi bệnh dịch cũng như trong việc tái thiết hậu dịch.

Cùng ngày, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho hay trong tuần qua, Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) đã chuyển giao một hệ thống tạo oxy lỏng di động cho Tây Ninh – một tỉnh phía Nam của Việt Nam để hỗ trợ các bệnh nhân COVID-19.

Hệ thống này được giới thiệu là có khả năng tổng hợp oxy y tế từ không khí với công suất tạo oxy giúp duy trì sự sống cho 15-30 bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch mỗi ngày. Hệ thống tạo oxy lỏng nói trên đang được đặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh, có thể di chuyển nhanh chóng đến những nơi có nhu cầu oxy tăng cao.

Ngoài ra, tháng trước, USAID đã tặng tỉnh này 10 máy theo dõi bệnh nhân COVID-19, 40 bơm tiêm điện, 200 máy đo độ bão hòa oxy trong máu dạng đeo ngón tay và 20.000 khẩu trang y tế, tổng trị giá 250.000 USD, để trợ giúp tỉnh này tăng khả năng quản lý ca bệnh.

Ngày 8/3, trong Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ lần thứ 5 diễn ra tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính thừa nhận Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, tới nay Việt Nam đã nhận được gần 220 triệu liều vắc-xin COVID-19, khoảng một nửa trong số đó đến từ các nguồn tài trợ, trong đó có khoảng 29 triệu liều từ Mỹ.

Nguyễn Quân