Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hôm thứ Ba (12/2) đã nói rằng việc Việt Nam được chọn tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un vào cuối tháng này cho thấy Hà Nội đang đi đúng hướng.

Embed from Getty Images

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc hôm 31/5/2017.

“Sự kiện quan trọng này cho thấy rằng môi trường đầu tư của Việt Nam là tốt, mô hình phát triển của Việt Nam đang đi đúng hướng và đặc biệt an ninh, an toàn tại Việt Nam là tuyệt vời,” Reuters dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu với các quan chức chính phủ tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội sáng 12/2.

Ông Phúc nói thêm: “Việt Nam sẽ thể hiện vai trò quốc tế của mình và nỗ lực hết mình để hai từ ‘Việt Nam’ vang lên.”

Trước đó một ngày, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin rằng Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ thăm chính thức Bắc Hàn từ ngày 12 tới 14/2 theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn Ri Yong-ho.

Ngay từ hôm 6/2, trả lời câu hỏi của phóng viên về bình luận của Việt Nam trước phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong Thông điệp liên bang đề cập đến việc thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn dự kiến diễn ra tại Việt Nam vào ngày 27 và 28/2/2019, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Việt Nam hoan nghênh việc Hoa Kỳ và Triều Tiên gặp thượng đỉnh lần hai. Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ đối thoại nhằm duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực, phối hợp với các bên liên quan để cuộc gặp Thượng đỉnh Hoa Kỳ – Triều Tiên lần hai thành công, góp phần vào mục tiêu nói trên.”

Trong hơn một năm qua mô hình Việt Nam được nhắc đến nhiều như là tấm gương cho con đường phát triển kinh tế tương lai của nước Bắc Hàn nghèo nàn và đang bị cô lập.

Năm ngoái, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói rằng Bắc Hàn có thể noi theo tấm gương Việt Nam. Ông Pompeo cũng nhấn mạnh rằng Tổng thống Trump tin tưởng Bình Nhưỡng có thể sao chép con đường của Hà Nội để bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Washington và hướng tới thịnh vượng.

Hôm 9/2, qua Twitter, Tổng thống Trump đã chính thức thông báo địa điểm họp thượng đỉnh với ông Kim Jong-un là tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam.

“Những người đại diện của tôi vừa rời khỏi Bắc Hàn sau một cuộc họp rất hiệu quả và đã thống nhất về thời gian và địa điểm cho hội nghị thượng đỉnh lần hai với Kim Jong-un. Cuộc gặp sẽ diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam vào ngày 27 và 28/2. Tôi chờ được gặp Chủ tịch Kim và thúc đẩy hoà bình!” ông Trump tweet.

Ngay sau thông báo về địa điểm gặp ông Kim Jong-un, ông Trump đã tiếp tục viết trên Twitter, bày tỏ niềm tin rằng Bắc Hàn sẽ trở thành một “tên lửa kinh tế”:

“Bắc Hàn dưới sự lãnh đạo của Kim Jong-un sẽ trở thành cường quốc kinh tế lớn. Ông ấy có thể làm nhiều người ngạc nhiên nhưng tôi thì không, tôi hiểu rõ khả năng của Kim Jong-un. Bắc Hàn sẽ trở thành một loại tên lửa khác – tên lửa kinh tế.”

Xuân Thành

Leave a Reply