Phó Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết lệnh cấm đánh bắt hải sản của Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và các vùng biển của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, trái với thỏa thuận giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt (Ảnh: chinhphu.vn)

Hôm 27/4, Tân Hoa Xã đưa tin Trung Quốc tuyên bố lệnh cấm đánh bắt hải sản tại khu vực Biển Đông kể từ ngày 1/5 đến 16/9.

Theo đó, lực lượng Hải cảnh Trung Quốc sẽ giám sát để đảm bảo lệnh cấm được thực thi. Tại Biển Đông, lệnh được áp dụng trong khu vực bao gồm một phần Vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa.

Trước tuyên bố nói trên, hôm 29/4, truyền thông Việt Nam dẫn lời Phó Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết lệnh cấm đánh bắt hải sản của Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và các vùng biển của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, trái với thỏa thuận giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Ông Việt nhắc lại rằng “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam, được xác định theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.”

“Việc tiến hành các biện pháp bảo tồn nguồn tài nguyên sinh vật cần được tiến hành phù hợp với các quy định liên quan của UNCLOS, và không được làm phương hại đến quyền chủ quyền, quyền tài phán trên biển của các quốc gia liên quan khác,” ông nói thêm.

Kể từ năm 1999, Trung Quốc mỗi năm đều tự đơn phương tuyên bố lệnh cấm đánh bắt hải sản tại Biển Đông. Trung Quốc đã phi pháp tuyên bố chủ quyền trong đường 9 đoạn, hay còn gọi là đường lưỡi bò, chiếm tới 90% biển Đông, nhưng đường này đã bị Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế ở La Hay bác bỏ vào năm 2016. 

Tháng 2 vừa qua, Trung Quốc ban bố luật Hải cảnh, cho phép lực lượng cảnh sát biển nước này nổ súng vào tàu nước ngoài trong vùng nước mà Bắc Kinh tự tuyên bố chủ quyền. 

Cũng trong buổi họp báo hôm 29/4, phó phát ngôn BNG Việt Nam cũng bác bỏ cáo buộc của Trung Quốc rằng lực lượng dân quân biển Việt Nam đã đe dọa lực lượng Trung Quốc gần quần đảo Hải Nam, Hoàng Sa và Trường Sa.

Ông Việt khẳng định “Việt Nam thực hiện chính sách quốc phòng hòa bình, tự vệ và toàn dân. Theo luật dân quân tự vệ năm 2019 thì dân quân tự vệ biển là một thành phần của lực lượng dân quân tự vệ Việt Nam, có chức năng nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn biển đảo. Dân quân tự vệ biển và các lực lượng chức năng khác hoạt động trên biển tuyệt đối tuân thủ luật pháp Việt Nam, luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982″.

Xuân Lan (t/h)

Xem thêm: