Sự hiện diện của máy bay ném bom Trung Quốc trên quần đảo Hoàng Sa “gây nguy hiểm cho hòa bình”, Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố hôm thứ Năm (20/8) khi Bắc Kinh gia tăng các hoạt động quốc phòng tại khu vực biển tranh chấp.

Một chiếc máy bay ném bom chiến lược H-6 của PLA (Ảnh: PLA)

Trong buổi họp báo thường kỳ hôm 20/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết việc Trung Quốc đưa vũ khí và máy bay ném bom ra đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam mà còn gây nguy hiểm cho tình hình trong khu vực. 

“Chúng tôi đã nhiều lần khẳng định hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam. Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với Trường Sa và Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế,” bà Hằng nói.

Thời gian qua, Trung Quốc liên tục có tranh chấp hàng hải với các quốc gia khác ở Biển Đông. Bắc Kinh đã tăng cường sự hiện diện và tổ chức tập trận tại các khu vực tranh chấp của tuyến đường thủy chiến lược trong thời điểm các quốc gia khác đang chống chọi với sự bùng phát của dịch virus corona.

Báo chí Việt Nam và Trung Quốc đều đưa tin Trung Quốc gần đây đã triển khai máy bay chiến đấu và ít nhất một máy bay ném bom H-6J đến quần đảo Hoàng Sa.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhân Quốc Cường cuối tháng trước cho biết máy bay ném bom H-6G và H-6J đã tham gia huấn luyện cường độ cao trong khu vực. Những hoạt động đó bao gồm các bài tập cất cánh và hạ cánh, các cuộc tấn công đường dài và đánh các mục tiêu trên mặt biển.

Năm nay, Trung Quốc cũng đã triển khai các tàu khảo sát, cùng với các tàu tuần duyên đến vùng biển ngoài khơi Việt Nam và Malaysia.

Vào cuối ngày thứ Năm, tàu tuần duyên Trung Quốc Haijing 5204 đã được nhìn thấy xung quanh Lô 06.1, một khu vực khai thác dầu và khí đốt trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam, theo dữ liệu từ trang web theo dõi tàu Marine Traffic.

Tuấn Minh

Xem thêm: