Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam – ông Trương Quốc Cường vừa ký Quyết định số 2763/QĐ-BYT phê duyệt có điều kiện vắc-xin COVID-19 Vaccine (Vero Cell), Inactivated do hãng Sinopharm (Trung Quốc) sản xuất (thường gọi là vắc-xin Sinopharm của Trung Quốc).

Vắc-xin COVID-19 Vaccine (Vero Cell), Inactivated của Trung Quốc. (Ảnh minh họa: Tamer Adel Soliman/Shutterstock)

Quyết định số 2763/QĐ-BYT do Bộ Y tế ban hành ngày 3/6/2021, phê duyệt vắc-xin COVID-19 Vaccine (Vero Cell), Inactivated (tên khác là SARS-CoV-2 Vaccine, Inactivate).

Vắc-xin này được bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm; mỗi liều 0,5ml chứa 6.5U kháng nguyên SARS-CoV-2 bất hoạt, sản xuất tại Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn dược Sinopharm, Trung Quốc.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (thuộc Bộ Y tế) là đơn vị đề nghị phê duyệt loại vắc-xin này.

Theo Quyết định 2763 của Bộ Y tế, có 9 điều kiện đi kèm việc phê duyệt vắc-xin COVID-19 Vaccine (Vero Cell), Inactivated cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19, trong đó một số điều kiện đáng lưu ý:

– Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương triển khai hệ thống cảnh giác dược toàn diện đối với vắc xin tại Việt Nam theo quy định của pháp luật;

– Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư phối hợp với Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế về xây dựng kế hoạch kiểm định; cung cấp mẫu thử, nguyên vật liệu, hóa chất thử nghiệm và các vấn đề liên quan khác cho việc kiểm định các lô Covid-19 Vaccine (Vero Cell), Inactivated trước khi đưa vào sử dụng;

– Việc sử dụng vắc-xin COVID-19 Vaccine (Vero Cell), Inactivated phải theo hướng dẫn của Bộ Y tế Việt Nam.

Hội đồng tư vấn cấp phép lưu hành vắc-xin và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) cho rằng hiện vắc-xin này đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê chuẩn và đã được 41 nước phê chuẩn cấp phép khẩn cấp.

Theo đó, đây là loại vắc-xin thứ 3 Việt Nam đã phê duyệt để đưa vào sử dụng. Hai loại vắc-xin được phê duyệt có điều kiện trước đó là vắc-xin COVID-19 AstraZeneca (Anh) và vắc-xin COVID-19 Sputnik V (Nga).

Trong đó, vắc-xin COVID-19 AstraZeneca đã được đưa vào tiêm cho các nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao từ ngày 8/3, đến ngày 1/6, kết thúc tiêm đợt 1, đợt 2 với tổng số 1.041.948 liều/917.600 liều vắc-xin phân bổ, tỷ lệ sử dụng là 114%, với người ở tại 63/63 tỉnh, thành phố.

Ngày 16/5, Bộ Y tế Việt Nam tiếp nhận tiếp 1.682.400 liều vắc xin COVID-19 AstraZeneca do COVAX Facility hỗ trợ, bắt đầu tiêm từ ngày 27/5.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Bộ Y tế Việt Nam thẩm định hồ sơ vắc-xin Sinopharm của Trung Quốc