Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã lên tiếng trước việc Trung Quốc đặt tên lửa ở Trường Sa.

Bà Lê Thị Thu Hằng

Ngày 8/5/2018, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin trên báo chí nước ngoài liên quan đến việc Trung Quốc bố trí tên lửa tại các cấu trúc mà nước này đã xây dựng trái phép thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

“Một lần nữa, Việt Nam khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Việt Nam hết sức quan ngại trước các thông tin nêu trên và khẳng định mọi hoạt động quân sự hóa, bao gồm cả việc bố trí tên lửa trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đi ngược lại Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, vi phạm Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC), làm gia tăng căng thẳng, gây mất ổn định trong khu vực và không có lợi cho nỗ lực của các nước trong đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông hiện nay (COC).

Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc với tư cách là quốc gia lớn ở khu vực và thế giới, thể hiện trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông, không tiến hành quân sự hóa, rút các trang thiết bị quân sự triển khai trái phép trên các cấu trúc thuộc chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tuân thủ nghiêm túc Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc”./.

Trước đó, ngày 2/5, hãng tin CNBC của Mỹ đã loan tin rằng Trung Quốc đã lắp đặt tên lửa hành trình chống hạm và hệ thống tên lửa đất đối không trên các đảo tiền tiêu gồm Đá Chữ Thập, Đá Subi và Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa, biển Đông.

Cũng theo CNBC, tên lửa hành trình chống hạm YJ-12B cho phép Trung Quốc tấn công các tàu chiến ở khoảng cách 295 hải lý. Trong khi, tên lửa đất đối không HQ-9B có thể nhắm mục tiêu vào phi cơ chiến đấu, máy bay không người lái và tên lửa hành trình trong phạm vi 160 hải lý.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc từ chối bình luận về thông tin nêu trên. Nhưng Bộ Ngoại giao nước này đã tuyên bố rằng Trung Quốc có chủ quyền không thể chối cãi đối với Trường Sa và rằng việc triển khai phòng vệ cần thiết là vì nhu cầu an ninh quốc gia và không nhắm vào bất kỳ nước nào.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho hay: “Động thái này, không nhằm mục đích gây hấn, nên không cần phải lo lắng hoặc hoảng sợ”.

Tuấn Minh

Xem thêm: