Theo thông báo lúc 6h ngày 19/4, Bộ Y tế cho biết không ghi nhận thêm ca dương tính với virus Vũ Hán (nCoV). Bệnh nhân được công bố gần đây nhất – bệnh nhân 268 ở Hà Giang cùng nhiều bệnh nhân khác vẫn chưa xác định được nguyên nhân lây nhiễm. 

Xét nghiệm COVID-19 tại Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng. (Ảnh: haiphong.gov.vn)

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Giang – Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ chuyên khoa II Lương Viết Thuần cho biết đối với bệnh nhân 268, phải tiến hành xét nghiệm 3 lần (từ ngày 11-15/4) mới có kết quả khẳng định dương tính.

Bác sĩ Thuần cho biết đây là một ca khó về dịch tễ. Người anh trai hàng ngày tiếp xúc rất gần với bệnh nhân song có kết quả xét nghiệm âm tính. Bệnh nhân chủ yếu ở nhà, tiếp xúc gần với những người đi làm việc bên Trung Quốc về nhưng tất cả những người này đều có xét nghiệm âm tính, không có biểu hiện bệnh. Hiện ngành y tế vẫn chưa xác định được nguyên nhân lây nhiễm của ca bệnh.

Thôn Pín Tủng – nơi cư trú của bệnh nhân – có nhiệt độ rất thấp, khoảng 10- 11 độ C, kèm sương mù. Hiện toàn bộ thôn được phun khử trùng, người dân trong thôn được theo dõi sức khỏe.

Tại Hà Nội, thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh, từ ngày 16/4 đến nay không ghi nhận thêm ca mới, số ca hiện đang dừng ở 13 ca. Từ ngày 18/4, Hà Nội áp dụng xét nghiệm nhanh đối với tiểu thương và người dân thường đến mua bán ở các chợ đầu mối ở Hà Nội.

Trong ngày 18/4 và 19/4, việc xét nghiệm sẽ thực hiện tại một số chợ, gồm: Chợ Ngã Tư Sở (Thanh Xuân), chợ Long Biên (Ba Đình), chợ đầu mối hoa quả Hoàng Mai, chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ (Thường Tín) và một số chợ hải sản. Đến sáng 19/4, hơn 800 mẫu có kết quả âm tính.

Số ca nhiễm mới giảm mạnh từ ngày 4/4 tới nay. Mặc dù số ca nhiễm mới giảm, cùng thời điểm, nhiều ca nghi nhiễm từ cộng đồng (nhấp vào hình để phóng lớn). (Biểu đồ: Nguyễn Quân)

Nhiều ca bệnh trong vòng 2 tuần trở lại đây hiện vẫn chưa xác định được F0, nghi có nguồn lây từ cộng đồng, gồm bệnh nhân 237 (bệnh nhân người Thụy Điển, phát hiện nhiễm bệnh tình cờ sau khi được cấp cứu, điều trị do gặp tai nạn), bệnh nhân 243 (bệnh nhân đầu tiên ở thôn Hạ Lôi), bệnh nhân 251 (bệnh nhân được phát hiện nhiễm nCoV khi đang điều trị bệnh khác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam).

Tổng số ca bình phục được công bố là 201 ca, tổng sốca đang điều trị còn 67 ca. Gần 63.000 người đang được cách ly, trong đó 279 người cách ly tại bệnh viện, hơn 11.300 người cách ly tại cơ sở tập trung, số còn lại cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Nguyễn Quân