Thông tin Việt Nam sẽ hỗ trợ nhân đạo 500.000 USD cho Ukraine được công bố trong cuộc họp báo sau buổi hội đàm trực tiếp giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và người đồng cấp Nhật Bản – Thủ tướng Kishida Fumio vào sáng ngày 1/5.

Đông thái Việt Nam hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine được đưa ra trong bối cảnh chuyến thăm Việt Nam 2 ngày của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. (Ảnh: Nhật Bắc/baochinhphu.vn)

Cuối chiều 30/4, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đặt chân đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam kéo dài 2 ngày (30/4-1/5).

Sau cuộc hội đàm sáng ngày 1/5 giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida Fumio, phía Chính phủ Việt Nam công bố thông tin qua cuộc họp báo, cho biết hai bên đã trao đổi ý kiến về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm như vấn đề Biển Đông, tình hình Ukraine và các thách thức an ninh phi truyền thống và các vấn đề khác.

Hai bên cam kết tăng cường phối hợp duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực; tái khẳng định tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông; thúc đẩy giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Hai bên thống nhất nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 trong các hoạt động trên biển, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm hoàn thành Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.

Về tình hình Ukraine, hai bên khẳng định tôn trọng nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hiệp Quốc, nhất là các nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nước; không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế; kêu gọi các bên kiên trì thúc đẩy đối thoại, đàm phán để tìm giải pháp hòa bình lâu dài.

Việt Nam đã bày tỏ quan điểm toàn diện về vấn đề nhân đạo tại Ukraine; cho hay “sẵn sàng đóng góp tích cực cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo, tiến trình ngoại giao, đối thoại và đàm phán”. Phía Việt Nam công bố sẽ hỗ trợ nhân đạo 500.000 USD cho Ukraine thông qua các tổ chức nhân đạo quốc tế.

Đây là động thái viện trợ nhân đạo đầu tiên của Chính phủ Việt Nam đối với Ukirane kể từ khi cuộc chiến tranh Nga-Ukraine nổ ra bất ngờ vào ngày 24/2.

Trong ba lần bỏ phiếu thông qua nghị quyết về vấn đề Ukraine, lên án Nga tại Liên Hợp Quốc, Việt Nam bỏ phiếu trắng hai lần (vào ngày 2/3 và 24/3) và bỏ phiếu chống một lần (vào ngày 7/4).

Lá phiếu chống được Việt Nam đưa ra trước nghị quyết đình chỉ tư cách thành viên của Nga tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Trước lựa chọn này, Đại sứ Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc – ông Đặng Hoàng Giang khẳng định lập trường của Việt Nam là “nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ, không sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.” 

Về phía Nhật Bản, Thủ tướng Fumio Kishida vào ngày 23/2 đưa ra tuyên bố Tokyo sẽ áp đặt các chế tài lên Moscow vì những hành động gần đây của nước này tại Ukraine. Các chế tài sẽ bao gồm cấm ban hành trái phiếu của Nga tại Nhật Bản và đóng băng tài sản của một số công dân Nga nhất định.

Nhật Bản vẫn tiếp tục công bố nhiều hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine. Gần đây nhất, ngày 28/4, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua kế hoạch sử dụng máy bay của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản để vận chuyển vật tư viện trợ nhân đạo cho người tị nạn Ukraine, dự kiến tần suất 1 tuần/chuyến, thực hiện từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 6/2022.

Mười ngày trước, tối 19/4, trong Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về tình hình Ukraine với các lãnh đạo Mỹ và EU, Thủ tướng Kishida Fumio tuyên bố Chính phủ quốc gia này sẽ tăng khoản vay dưới dạng hỗ trợ tài chính từ 100 triệu lên 300 triệu USD để hỗ trợ nền kinh tế Ukraine.

Nguyễn Quân